Sắp khởi tố vụ container vải vụn biến thành nhôm đồng ở Cảng Đà Nẵng

VietTimes -- Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đang khẩn trương điều tra để sớm khởi tố vụ án hình sự về tội Buôn lậu liên quan đến gần 100 tấn nhôm thỏi được "ngụy trang" bằng hàng vải vụn tại Cảng Đà Nẵng
Sắp khởi tố vụ container vải vụn biến thành nhôm đồng ở Cảng Đà Nẵng
Sắp khởi tố vụ container vải vụn biến thành nhôm đồng ở Cảng Đà Nẵng

Theo đó, cuối tháng 7/2016, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung (Đội 2, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) đã tiến hành kiểm tra lô hàng do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Thành Hải (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đăng ký trong 2 tờ khai xuất khẩu tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng đi Thái Lan và Ấn Độ thì phát hiện hàng hóa đóng bên trong sai chủng loại.

Hai lô hàng gồm 6 container được khai báo hải quan với tên hàng là vải vụn được đóng thành bao và được Hệ thống thông quan tự động phân luồng Xanh thông quan. Tuy nhiên, qua quá trình làm thủ tục, phát hiện nhiều dấu hiệu nghi vấn nên Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng quyết định dừng thông quan, chuyển lô hàng qua khu vực khác để kiểm tra thực tế hàng hóa.

Kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện lô hàng bị sai lệch so với khai báo. Cụ thể: Phế liệu đồng có khối lượng: 41.130 kg và nhôm hợp kim dạng thanh có khối lượng 98.600 kg. Toàn bộ lô hàng có trị giá hơn 5,56 tỷ đồng và không được khai báo hải quan. 

Sau khi tiến hành các thủ tục tiếp theo, xét thấy vụ việc vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội Buôn lậu theo quy định tại Điều 153 Bộ luật Hình sự, nên lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra thì phát hiện từ tháng 1/2016 cho đến khi bị soát xét, Công ty Thành Hải đã làm thủ tục xuất khẩu 12 lô hàng hóa qua cửa khẩu cảng Đà Nẵng với tờ khai hải quan đều là vải vụn. Tuy nhiên, qua xác minh tại hãng tàu thì thông tin trên 10 vận đơn này là phế liệu đồng và nhôm các loại với tổng khối lượng phế liệu đồng là 193,090 tấn và nhôm các loại là 171,730 tấn. 

Tại cơ quan điều tra, Giám đốc Công ty Thành Hải đã thừa nhận hành vi làm giả hợp đồng mua bán với các đối tác nước ngoài để hợp thức hóa lô hàng xuất khẩu khi bị cơ quan Hải quan kiểm tra.