Sắp công bố danh sách Ban chấp hành Trung ương khóa mới

VietTimes -- Đúng 10g15 sáng 26-1, Đại hội XII của Đảng tiến hành bỏ phiếu bầu cử Ban chấp hành Trung ương khóa XII tại Hội trường.Trước đó đại biểu nhận danh sách bầu cử chính thức tại Đoàn, ghi phiếu bầu cử Ban Chấp hành Trung ương khoá XII tại Đoàn.

Tống Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ lá phiếu đầu tiên

Tống Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ lá phiếu đầu tiên

1510 đại biểu tiến hành bầu BCH TƯ tiến hành bỏ phiếu bầu 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết BCH TƯ khóa XII tại Hội trường. Người đầu tiên bỏ phiếu vào hòm phiếu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tiếp đó là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Sau khi Đoàn Chủ tịch Đại hội bỏ phiếu, lần lượt đến doàn thư ký và các đoàn.

Buổi chiều cùng ngày Đoàn Chủ tịch Đại hội đọc Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu về các văn kiện Đại hội XII của Đảng. Sau đó các đại biểu ghi phiếu biểu quyết một số vấn đề thuộc nội dung các văn kiện Đại hội (nếu có).

Trước đó, chiều tối ngày 25/1, Đại hội đã biểu quyết Danh sách bầu BCH TƯ khóa mới gồm 220 ứng viên cho vị trí Ủy viên chính thức và 26 ứng viên cho vị trí trí Ủy viên dự khuyết BCH TƯ khóa XII. Như vậy, Đại hội XII đã đồng ý cho 23 người trong đề cử bổ sung bầu uỷ viên chính thức rút khỏi danh sách. Trong số này có 9 ủy viên Bộ Chính trị gồm: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, phụ trách Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải, phụ trách Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa.

Với kết quả này, số đề cử cho danh sách ủy viên chính thức đã đáp ứng yêu cầu không quá 30% số dư. Đại hội tiếp tục bỏ phiếu vòng 2 đảm bảo đối với danh sách ủy viên dự khuyết. Từ đó hoàn thiện danh sách để sáng hôm nay, 26/1, bầu cử BCH khoá mới.

Danh sách bầu cử được lập thành hai “bảng” riêng:

-“Bảng” chính thức gồm có 220 ứng cử viên để bầu 180 ủy viên trung ương chính thức, được xếp theo hai khối (khối các cơ quan trung ương và khối tỉnh, thành).

-“Bảng” dự khuyết gồm 26 ứng cử viên để bầu 20 ủy viên trung ương dự khuyết (“bảng” này không xếp theo khối).

Các ứng cử viên được xếp thứ tự theo vần ABC kèm trích ngang lý lịch (họ, tên, năm sinh, chức vụ, nơi công tác,…). Danh sách này là để đại biểu nghiên cứu, còn phiếu bầu cử chỉ ghi số thứ tự, họ và tên để đại biểu không đồng ý ai thì gạch giữa cả dòng chữ họ và tên người đó.

Sau thủ tục bỏ phiếu, Ban kiểm phiếu tiến hành kiểm phiếu bầu cử.

Cuối buổi chiều ngày 26/1, một trong những thời khắc quan trọng nhất của Đại hội, Ban Kiểm phiếu báo cáo kết quả bầu cử và công bố danh sách những người trúng cử vào BCH TƯ khóa XII.

Như tin đã đưa, ngoài danh sách đề cử của Trung ương khóa XI, các đại biểu đề cử thêm 62 người vào “bảng” ủy viên trung ương chính thức và 30 người vào “bảng” ủy viên trung ương dự khuyết. Sau đó có 23 người ở “bảng” chính thức và 6 người ở “bảng” dự khuyết xin rút.

Những người xin rút ở “bảng” chính thức có các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên trung ương không có tên trong danh sách giới thiệu của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI nhưng vẫn được đại biểu đề cử.

Trong đó có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, nguyên bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải...

Thực hiện quy trình nhân sự để “chốt” danh sách bầu cử, đại hội đã hai lần bỏ phiếu kín trong chiều và tối qua 25-1.

Lần thứ nhất liên quan đến 29 nhân sự xin rút, đại hội bỏ phiếu đồng ý cho rút hay không cho rút. Vào lúc 16g, đại hội bỏ phiếu. Đến 19g35, kết quả kiểm phiếu cho thấy đa số đại biểu đồng ý cho tất cả 29 người rút khỏi danh sách đề cử.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được số phiếu không đồng ý cho rút cao nhất, nhưng không quá bán để đủ điều kiện vào danh sách đề cử chính thức.