Samsung với kế hoạch vượt mặt Sony: Camera tốc độ cực khủng 1000 fps

VietTimes – Tính đến thời điểm hiện tại, Sony là người tiên phong trong việc phát triển camera tích hợp bộ nhớ giúp tăng tốc độ chụp lên mức chóng mặt. Samsung được cho là cũng đang âm thầm phát triển cảm biến hình ảnh cho phép quay video với tốc độ 1000 khung hình trên giây. Cuộc cạnh tranh giữa hai ông lớn Hàn - Nhật có thể tạo ra những công nghệ quay video chậm "kinh khủng".

Sony là hãng công nghệ tiên phong xây dựng camera trên smartphone tích hợp bộ nhớ trên chip - sử dụng cảm biến 19 MP công nghệ Motion Eye, có thể quay video tốc độ 960 khung hình trên giây (fps) trên các dòng flagship  Xperia XZ Premium, XZs và gần đây nhất là XZ1.

Samsung với kế hoạch vượt mặt Sony: Camera tốc độ cực khủng 1000 fps ảnh 1

Ưu điểm của thế hệ cảm biến hình ảnh tích hợp bộ nhớ RAM trên chip là máy ảnh có thể lưu trữ khối lượng khổng lồ hình ảnh trong thời gian cực ngắn - 1000fps hoặc nhiều hơn, cho phép quay phim chuyển động với tốc độ chậm “kinh khủng”. Việc truyền hình ảnh trực tiếp vào RAM chính có thể làm chậm tốc độ chụp của camera, do đó Sony đã phát triển mẫu cảm biến BSI-CMOS cải tiến có thiết kế xếp chồng 3 lớp (3-layer stacked), bổ sung thêm một lớp DRAM ở giữa cảm biến ảnh và mạch xử lý tín hiệu.

Theo một số nguồn tin, Samsung cũng đang âm thầm phát triển cảm biến hình ảnh cho phép chụp ảnh với tốc độ chóng mặt không hề thua kém Sony. Có lẽ để tránh vi phạm bản quyền nên Samsung vẫn chọn kiểu thiết kế cảm biến hình ảnh 2 lớp truyền thống có liên kết với chip DRAM. Samsung Semiconductors dự định xây dựng camera mới này vào tháng 11 và sẵn sàng phát triển nó trên các thế hệ Galaxy S tiếp theo.

Mặc dù thiết kế của Samsung không tinh vi như của Sony nhưng công ty có một lợi thế - hãng có các nhà máy sản xuất cả bộ cảm biến hình ảnh và bộ nhớ. Sony được cho là vẫn phải phụ thuộc vào Micron và sử dụng các chip nhớ do hãng này sản xuất.

Hiện tại, Samsung đang sử dụng kết hợp bộ nhớ của Samsung và bộ cảm biến của Sony để sản xuất smartphone. Và rất có thể hãng sẽ sử dụng tất cả các cảm biến tự mình sản xuất nếu phát triển được những cảm biến có tính năng mạnh mẽ hơn.