Samsung trải qua quý kinh doanh có lợi nhuận thấp nhất trong 2 năm qua

Samsung đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 với với lợi nhuận sụt giảm tới 60% trong bối cảnh hãng vật lộn với việc phát hành điện thoại gập Galaxy Fold và nhu cầu về chip nhớ đang giảm.

(Nguồn: AP)

Ngày 30/4, hãng điện tử khổng lồ Hàn Quốc Samsung đã công bố kết quả kinh doanh quý vừa qua với với lợi nhuận sụt giảm tới 60% trong bối cảnh hãng vật lộn với việc bán ra thị trường điện thoại gập Galaxy Fold và nhu cầu về chip nhớ trên thị trường đang giảm.

Bị ảnh hưởng bởi giá chip và nhu cầu yếu về về đèn nền màn hình, Samsung đã công bố lợi nhuận hoạt động đạt 6,2 nghìn tỷ won (5,4 tỷ USD) trong quý 1/2019 - mức thấp nhất trong hai năm qua, kể từ cuối năm 2016 nhưng phù hợp với dự báo trước đó của công ty.

Doanh thu cũng giảm 13,5% xuống còn 52,4 nghìn tỷ won.

Hoạt động kinh doanh chất bán dẫn cốt lõi của Samsung, đã giảm 64% lợi nhuận hoạt động xuống còn 4,1 nghìn tỷ won, trong khi mảng kinh doanh màn hình ghi nhận khoản lỗ 560 tỷ won.

Nhà sản xuất chip bộ nhớ này đã bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái trong thị trường điện thoại thông minh toàn cầu và nhu cầu giảm từ các trung tâm dữ liệu cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trong bối cảnh kinh tế suy thoái.

Samsung kỳ vọng tình hình kinh doanh của hãng sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm nay nhờ tăng doanh số chip bộ nhớ và điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới đã cảnh báo về những khó khăn hơn trong ngắn hạn ở quý 2, với giá chip bộ nhớ có thể sẽ giảm hơn nữa trước khi nhu cầu tăng trở lại khi các trung tâm dữ liệu tái đầu tư vào hệ thống lưu trữ dữ liệu vào cuối năm.

"Trong nửa cuối năm 2019, công ty hy vọng nhu cầu chip nhớ đối với các sản phẩm mật độ cao sẽ tăng, nhưng những bất ổn trong môi trường bên ngoài sẽ vẫn tồn tại," Samsung cho biết trong một thông cáo báo chí.

Bên cạnh mảng kinh doanh chip bộ nhớ, Samsung - hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới - cho biết mảng kinh doanh điện thoại di động của họ đã giảm 40% lợi nhuận hoạt động xuống còn 2,3 nghìn tỷ won trong quý đầu tiên.

Đối thủ và cũng là nhà cung cấp linh kiện chip, màn hình của Apple đang hy vọng sẽ vực dậy sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh doanh điện thoại di động với chiếc điện thoại mới nhất của họ, Galaxy Fold với màn hình có thể gập lại-mở ra.

Nhưng ngay trước thềm ngày phát hành dự kiến 26/4, Samsung đã phải nhận "một cú đánh mạnh" khi buộc phải hoãn vô thời hạn việc bán Galaxy Fold trên toàn cầu sau khi các nhà đánh giá phát hiện ra những vấn đề với màn hình của chiếc điện thoại này.

Samsung dự báo thu nhập quý 2 sẽ vẫn yếu ở mảng kinh doanh màn hình vì nhu cầu về màn hình linh hoạt dự kiến sẽ vẫn yếu.

Tuy nhiên, Samsung cho biết nhu cầu về tấm nền màn hình linh hoạt có thể sẽ tăng và doanh số điện thoại thông minh của hãng cũng dự kiến sẽ tăng trong nửa sau năm 2019, khi hãng ra mắt và phát hành các mẫu điện thoại mới ở tất cả các phân khúc bao gồm cả dòng Galaxy A cấp thấp./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/samsung-trai-qua-quy-kinh-doanh-co-loi-nhuan-thap-nhat-trong-2-nam-qua/566749.vnp