Samsung, Huawei sẽ không dùng chip cao cấp nhất của Qualcomm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

Nhiều hãng smartphone Android hàng đầu đã lên kế hoạch sử dụng chip cao cấp nhất của Qualcomm, nhưng Huawei và Samsung không nằm trong số đó.

Tại sự kiện thường niên Snapdragon Tech Summit Digital 2020 tổ chức trực tuyến hôm 2/12, Qualcomm đã ra mắt chip Snapdragon cao cấp nhất của mình với tên gọi Snapdragon 888. Hãng chip Mỹ xác nhận có 14 thương hiệu dùng bộ xử lý mới vào đầu năm sau, bao gồm Asus, Realme, OnePlus, Xiaomi, Black Shark, Oppo, Lenovo, LG, Meizu, Motorola, Nubia, Sharp, Vivo và ZTE. Danh sách không đề cập đến Huawei và Samsung.

Snapdragon 888 được trang bị 5G và nâng cấp mạnh về hiệu năng. Ảnh: Qualcomm.
Snapdragon 888 được trang bị 5G và nâng cấp mạnh về hiệu năng. Ảnh: Qualcomm.

Đối với trường hợp của Huawei, trước đó, chính phủ Mỹ cho phép Qualcomm làm ăn trở lại với hãng này, nhưng chỉ được bán sản phẩm hỗ trợ công nghệ 4G trở xuống. Trong khi đó, Snapdragon 888 lại hỗ trợ 5G nên không nằm trong danh mục được cấp phép. Tuy nhiên, tại sự kiện, chủ tịch Qualcomm, Cristiano Amon, nói rằng hãng vẫn bắt tay với Honor nhưng tùy thuộc vào "sự phát triển trong tương lai".

Bên cạnh Huawei, Samsung cũng không có trong danh sách hợp tác với Qualcomm. Những năm qua, hãng điện tử Hàn Quốc vẫn có thói quen trang bị chip Snapdragon cao cấp nhất cho dòng S, Note hay mới đây là dòng Galaxy Fold song song với chip Exynos "cây nhà lá vườn" và phân phối ở một số thị trường nhất định. Một số dự đoán cho rằng Galaxy S21 sắp ra mắt có thể chỉ chạy chip Exynos.

Theo Digitaltrend, Samsung đang tự tin vào dòng chip Exynos của mình. Họ đã tiến thêm một bước trong việc tự cung cấp chip riêng để tránh phụ thuộc vào bên thứ ba. Đây cũng là xu hướng mà Apple đã thực hiện thời gian qua với dòng A-series trên iPhone hay mới đây là chip M1 trên máy Mac.

Trong quá khứ, Samsung từng chỉ dùng chip Exynos cho Galaxy S6. Do đó, một số chuyên gia nhận định sẽ không ngạc nhiên khi hãng tiếp tục làm điều đó trên dòng Galaxy S21.

Samsung và Huawei không nằm trong danh sách có smartphone chạy Snapdragon 888 ra mắt đầu năm sau. Ảnh: Qualcomm.
Samsung và Huawei không nằm trong danh sách có smartphone chạy Snapdragon 888 ra mắt đầu năm sau. Ảnh: Qualcomm.

So với Snapdragon 865+ từng được giới thiệu hồi tháng 7, Snapdragon 888 được trang bị nhiều công nghệ hơn hẳn. Đây là chipset đầu tiên tích hợp modem 5G đầy đủ thay vì trang bị thêm chip modem 5G riêng biệt như Snapdragon 865. Chip mới hỗ trợ đầy đủ các tần số sub-6GHz đến mmWave, AI Engine thế hệ thứ 6 cho khả năng xử lý các ứng dụng về AI vượt trội.

Snapdragon 888 cũng hỗ trợ mạnh về camera, cho phép chụp khoảng 120 tấm ảnh độ phân giải 12 megapixel mỗi giây, nhờ vào công nghệ Spectra ISP thế hệ mới. Chip được sản xuất trên tiến trình 5nm, hứa hẹn cho hiệu năng cao hơn và tiết kiệm điện hơn.

Hiện, một số công ty đã lên lịch trình ra mắt sản phẩm mới chạy chip Snapdragon 888 vào đầu năm sau. Oppo cho biết sẽ ra mắt mẫu Find X thế hệ tiếp theo vào quý I/2021. Đây sẽ là một trong những smartphone 5G đầu tiên chạy vi xử lý Snapdragon 888 mới nhất của Qualcomm. Đại diện công ty Trung Quốc cho biết việc trang bị chip mới cho model Find X hàng đầu giúp thiết bị tối ưu hóa trải nghiệm 5G, hình ảnh, AI và chơi game, cũng như xóa bỏ giới hạn giữa màn hình hiển thị và camera nhờ kết hợp chip với hệ thống quản lý màu sắc toàn diện (Full-Path Color Management System) hỗ trợ độ sâu màu 10-bit đầu tiên trên Android mà Oppo tự phát triển.

Alen Wu, Phó Chủ tịch Oppo chia sẻ về kế hoạch ra mắt thế hệ Find X tiếp theo chạy Snapdragon 888 vào quý I/2021. Ảnh: Oppo.
Alen Wu, Phó Chủ tịch Oppo chia sẻ về kế hoạch ra mắt thế hệ Find X tiếp theo chạy Snapdragon 888 vào quý I/2021. Ảnh: Oppo.

Xiaomi cũng sẽ ra smartphone chạy chip mới nhất của Qualcomm. "Mi 11 sẽ là một trong những thiết bị đầu tiên có Snapdragon 888", Lei Jun, người sáng lập và CEO của Xiaomi, cho biết.

Ngoài ra, những công ty Trung Quốc khác như Vivo hay Realme cũng xác nhận sẽ trình làng thiết bị mới chạy Snapdragon 888 đầu năm tới.

Theo VnExpress