Samsung âm thầm tung ra bộ vi xử lý thế hệ mới – Exynos 9810

VietTimes – Mới đây, Samsung đã chính thức thông báo về chip Exynos 9810 với modem LTE 6CA Cat.18 tốc độ tải 1.2 Gbps, GPU nâng cấp, CPU lõi tùy chỉnh thế hệ ba. Chip dự kiến sẽ được sử dụng trên Galaxy S9 và S9 Plus năm sau. 
(ảnh: Android Authority)
(ảnh: Android Authority)

Samsung đã chính thức công bố bộ vi xử lý thế hệ 9 – Exynos 9810 dự kiến sẽ được dùng trên Galaxy S9 và Galaxy S9+ vào năm 2018. Tuy nhiên, trước đó, hãng không hề có một sự kiện ra mắt hay bất kỳ thông tin nào đến báo chí. Thay vào đó, chip mới này chỉ vừa mới được hãng điện tử Hàn Quốc tiết lộ tại Giải thưởng thường niên CES Innovation Awards 2018 gần đây. Exynos 9810 là người kế nhiệm dòng chip Exynos 9 đầu tiên của Samsung, sau Exynos 8895 - bộ vi xử lý mạnh mẽ góp phần đưa Samsung Galaxy S8 và Note 8 trở thành smartphone cao cấp hàng đầu hiện nay. 

Samsung vẫn khá kín tiếng về những khả năng của chip mới. Exynos 9810 sẽ bao gồm modem LTE 6CA Cat.18 mới cho tốc độ tải lên tới 1.2Gbps. Trước đó, modem 6CA đã được Samsung giới thiệu từ tháng 7/2017 và bây giờ nó đã có mặt trên Exynos 9810.

Samsung cũng tuyên bố rằng Exynos 9810 sử dụng lõi xử lý CPU thế hệ thứ 3, GPU nâng cấp. Có lẽ Samsung sẽ được nâng cấp lên GPU Mali-G72. Dự kiến chip Exynos 9810 vẫn phải sản xuất theo quy trình 10 nm, nhưng là thế hệ thứ hai nên giúp tiết kiệm pin hơn, hiệu suất tốt hơn và cũng nhỏ gọn hơn. Samsung cũng không đề cập đến việc liệu hãng có tích hợp bộ đồng xử lý (co-processor) liên quan đến trí tuệ nhân tạo như Neural Engine trên A11 Bionic của Apple hay không.

Mặc dù thông tin về lõi xử lý thế hệ thứ ba khá ít song nhiều khả năng Samsung vẫn gắn bó với CPU riêng của hãng với lõi tùy biến. Bắt đầu từ năm sau, tập đoàn Hàn Quốc sẽ ngưng sử dụng chipset Snapdragon hoàn toàn và dựa vào chipset Exynos của riêng mình, hoặc rao bán chip cho các hãng sản xuất thứ ba, nhất là khi mà hãng Qualcomm đã xác nhận ngừng hợp tác với Samsung. Bên cạnh đó, chip Exynos 9810 có lẽ cũng không sử dụng công nghệ DynamIQ mới nhất của ARM.  

Nếu thông tin về việc dây chuyền sản xuất chip 7 nm được khởi động vào giữa năm 2018 là đúng, không loại trừ khả năng Samsung sẽ có một phiên bản nâng cấp của Exynos 9810 ngay trong năm sau, được sản xuất trên tiến trình 7nm nhằm cạnh tranh với Snapdragon 845.