Sacombank rao bán dự án cũ của Sacomreal

VietTimes – Mức giá khởi điểm mà Sacombank đề ra cho thương vụ này là 173.054.000.000 đồng.
Phối cảnh dự án Sacomreal Hùng Vương. (Ảnh: Internet)
Phối cảnh dự án Sacomreal Hùng Vương. (Ảnh: Internet)

Trong nỗ lực xử lý nợ xấu, thời gian qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank; HoSE: STB) đã liên tục rao bán các tài sản gán nợ - chủ yếu là bất động sản.

Với một phần đáng kể các tài sản rao bán có liên đến nhóm ông Trầm Bê, công chúng hiểu rằng ban lãnh đạo mới của Sacombank - mà đứng đầu là Chủ tịch Dương Công Minh - đang rất quyết tâm giải quyết các hậu quả mà nhóm cầm quyền một thời này để lại.

Lần này, Sacombank lại tiếp tục đăng bán thêm một bất động sản nữa. Nó vốn dĩ cũng là tài sản của chủ cũ của Sacombank – nhưng mà không phải là nhóm ông Bê.

Thông tin chào bán của Sacombank. (Ảnh: STB)
 Thông tin chào bán của Sacombank. (Ảnh: STB)

Cụ thể, đó là bất động sản tại số 57 Kinh Dương Vương và R23/1/18 Cư xá Phú Lâm A, P.12, Q.6, Tp. HCM; Với diện tích 2.181,9 m2, có mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị và thời gian sử dụng lâu dài; Tài sản trên đất chưa chứng nhận quyền sở hữu.

“BĐS nằm trong khu dân cư ổn định, đông đúc, gần nhiều ngân hàng, trường học và chợ, vị trí giao thông thuận lợi, thích hợp để ở hoặc cho thuê” - Sacombank giới thiệu về tài sản chào bán.

Theo thông báo, Sacombank sẽ chào bán bất động sản này theo phương thức đấu giá cạnh tranh, với giá khởi điểm là 173.054.000.000 đồng.

Các cá nhân/tổ chức quan tâm đến tài sản trên có thể mua hồ sơ đăng ký đầu giá tại Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Toàn Cầu với giá bán 500.000 đồng/bộ hồ sơ.

Lưu ý, người đăng ký mua tài sản đấu giá phải nộp tiền đặt trước 5% giá khởi điểm của tài sản, tương ứng với 8.652.700.000 đồng.

Thông báo của Sacombank không công bố cụ thể khung thời gian liên quan đến việc đấu giá trên, nhưng có cho địa chỉ và số điện thoại của đầu mối phụ trách.

Sacomreal Hùng Vương

Một ví dụ về xử lý nợ xấu...
Được biết, bất động sản mà Sacombank đang rao bán vừa nêu, trước đó thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương tín – Sacomreal (hiện đã đổi tên thành TTC Land), một doanh nghiệp nhà đất do gia đình cựu Chủ tịch Sacombank Đặng Văn Thành sáng lập và chi phối.

Cuối năm 2010, tại khu đất trên, Sacomreal đã khởi công dự án Khu liên hợp nhà ở - văn phòng cho thuê cao 21 tầng, với tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng, có tên thương mại là Sacomreal Hùng Vương.

Để thu xếp vốn cho dự án, ngày 27/12/2010, Sacombank đã phát hành riêng lẻ 350 trái phiếu có đảm bảo và không chuyển đổi thành cổ phiếu (mệnh giá 1 tỷ VND/trái phiếu) cho một tổ chức tín dụng, ở đây là Ngân hàng TMCP Liên Việt.

Kỳ hạn trái phiếu tối đa là 30 tháng kể từ ngày phát hành; Lãi suất thả nổi, 3 tháng thay đổi một lần (Mức lãi suất = lãi suất huy động tiết kiệm thường kỳ hạn 13 tháng trả sau của Ngân hàng Liên Việt cộng với lãi biên).

Tài sản đảm bảo cho 350 tỷ đồng trái phiếu này là: Quyền sử dụng đất tại số 57 Kinh Dương Vương, P. 12, Q. 6, Tp. HCM; Giá trị công trình hình thành trong tương lai của dự án số 57 Kinh Dương Vương, P. 12, Q. 6, Tp. HCM; Bất động sản tại số R23/1/28 Cư xá Phú Lâm A, P.12, Q.6, Tp. HCM; 14 triệu cổ phiếu STB (Sacombank) thuộc quyền sở hữu của Sacomreal.

(Nguồn: STB)
(Nguồn: STB) 

Đến cuối năm 2011, dư nợ lô trái phiếu nêu trên giảm còn 204,105 tỷ đồng. Các trái phiếu này vẫn được đảm bảo bằng 14 triệu cổ phiếu STB trị giá 141 tỷ VND (31/12/2010: 227 tỷ VND) của Sacomreal và thế chấp quyền sử dụng đất tại 57 Kinh Dương Vương và tại R23/1/28 Phú Lâm A, P.12, Q.6, Tp. HCM với giá trị ghi sổ là 172 tỷ VND trong hàng tồn kho, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang (31/12/2010: 158 tỷ VND).

Nhưng rất nhanh sau đó, đến giữa năm 2012, Sacomreal tuyệt không còn ghi nhận dư nợ đối với với lô trái phiếu trên. Vậy nó đã đi đâu? Phải chăng Sacomreal đã hoàn trả toàn bộ nghĩa vụ nợ đối với lô trái phiếu này?

Câu chuyện không hẳn vậy…

Đường đến Sacombank

Theo tìm hiểu của VietTimes, trong nửa đầu 2012, Sacomreal đã bán dự án Sacomreal Hùng Vương (57 Kinh Dương Vương, Q.6, Tp. HCM) cho Sacombank. Nhờ đó, Sacomreal đã tất toán toàn bộ khoản dư nợ trái phiếu tại LienVietPostBank.

Và cũng bởi vậy mà thời điểm hiện tại, Sacombank mới có 2.181,9 m2 đất tại Kinh Dương Vương (P.12, Q.6) để đem ra đấu giá.

NTB và "giải pháp" Him Lam
Mức giá khởi điểm hơn 173 tỷ đồng mà Sacombank hiện ấn định cho bất động sản này, thực tế, không chênh lệch quá lớn so với mức “chi phí sản xuất kinh doanh dở dang” mà Sacomreal đã từng đổ vào Sacomreal Hùng Vương (cập nhật ở đầu năm 2012 là ngót 172 tỷ đồng).

Về mức giá chuyển nhượng dự án Sacomreal Hùng Vương giữa Sacomreal và Sacombank, chắc chắn nó không thể lớn hơn 278 tỷ đồng - bởi đây là tổng doanh thu chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bất động sản mà Sacomreal đã ghi nhận trong suốt nửa đầu năm 2012.

Ở đây cũng nên làm rõ, rằng lý do tại sao mà Sacomreal lại đột ngột chuyển nhượng dự án Sacomreal Hùng Vương cho Sacombank. Sacombank là một tổ chức tín dụng chứ đâu phải là một nhà phát triển bất động sản (?).

Sau 2 thập kỷ nắm quyền tại Sacombank, nhóm ông Đặng Văn Thành đã bất ngờ bị nhóm ông Trầm Bê "lật cờ"... (Ảnh: Internet)
Sau 2 thập kỷ nắm quyền tại Sacombank, nhóm ông Đặng Văn Thành đã bất ngờ bị nhóm ông Trầm Bê "lật cờ"... (Ảnh: Internet)

Có lẽ nên để ý đến bối cảnh lúc đó của Sacombank và Sacomreal.

Như đã nói, Sacomreal là doanh nghiệp của gia đình ông Đặng Văn Thành – người sáng nghiệp Sacombank.

Nhưng năm 2012, sau 2 thập kỷ nắm quyền tại Sacombank, nhóm ông Thành đã bất ngờ bị nhóm ông Trầm Bê “lật cờ”.

Không chỉ phải rời ghế lãnh đạo Sacombank, năm đó, cha con ông Đặng Văn Thành – Đặng Hồng Anh còn buộc phải sử dụng gần 80 triệu cổ phiếu STB thuộc sở hữu cá nhân để cấn trợ nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng, bao gồm cả các khoản vay đứng trên Sacomreal và trái phiếu do Sacomreal phát hành.

Việc Sacomreal chuyển nhượng dự án Sacomreal Hùng Vương cho Sacombank nhiều khả năng cũng xuất phát từ tình thế trên.

Chưa kể, dự án Sacomreal Hùng Vương còn có một mối liên hệ đặc biệt khác với Sacombank, ngoài ý nghĩa về mặt thương mại.

Bởi trước ngày Sacomreal Hùng Vương khởi công (24/11/2010), Công đoàn Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín đã ký hợp đồng nguyên tắc, bảo đảm mua toàn bộ 121 căn hộ thuộc dự án nhằm hỗ trợ nhu cầu nhà ở cho cán bộ nhân viên trong Tập đoàn.

Dĩ nhiên, với việc Sacombank vừa chính thức chào bán bất động sản tại 57 Kinh Dương Vương và R23/1/18 Cư xá Phú Lâm A, P.12, Q.6, Tp.HCM, mục đích an sinh trên cũng chấm hết.

Hãy chờ xem đâu là cái tên sẽ trúng đấu giá…/.