Robot điện toán đám mây sẽ thay đổi lối sống của người dân trong tương lai

Đó là thông tin được đề cập trong cuốn Sách trắng về 5G và robot điện toán đám mây do GTI phát hành cùng với China Mobile, SoftBank, Huawei Wireless X Labs, CloudMinds và Skymind.
Robot điện toán đám mây sẽ trở nên phổ biến trong vài năm tới. Ảnh minh họa
Robot điện toán đám mây sẽ trở nên phổ biến trong vài năm tới. Ảnh minh họa

Sách trắng này bàn về các khái niệm, công nghệ, xu hướng thị trường, chuỗi giá trị và các mô hình kinh doanh của robot điện toán đám mây, đồng thời thực hiện phân tích chi tiết về cách thức công nghệ 5G sẽ mở ra tiềm năng tiềm ẩn cho thành công thương mại.

Robot điện toán đám mây sẽ trở nên phổ biến trong vài năm tới khi trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên đám mây phát triển và robot ngày càng trở nên thạo việc. Theo Sách trắng này, số lượng robot đám mây được tiêu thụ trên toàn cầu sẽ đạt con số 50 triệu trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2020. Vào năm 2025, các robot đám mây trong nước sẽ đạt tỷ lệ 12%, thay đổi đáng kể lối sống của người dân. 

Lợi ích của robot điện toán đám mây so với những người độc lập sẽ có thể nhìn thấy rõ trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ hậu cần, giám sát, giải trí, giáo dục đến các nhiệm vụ liên quan đến việc dọn dẹp nhà cửa.

Trong khi robot (người máy) truyền thống chấp nhận các lệnh của các bộ điều khiển cục bộ, các robot điện toán đám mây được liên kết qua các hệ thống mạng tới các trung tâm kiểm soát dựa trên đám mây. Sự kết hợp giữa AI, dữ liệu lớn (big data) và khả năng tính toán hiệu năng siêu cao giúp làm giảm chi phí và yêu cầu tiêu thụ năng lượng của robot đám mây. 

Theo Sách trắng, nền tảng robot, AI và mạng di động là ba yếu tố công nghệ chủ yếu hỗ trợ phát triển robot điện toán đám mây. Cụ thể, robot đám mây đặt ra các yêu cầu rất đặc thù cho các hệ thống mạng. Đám mây hoá các tác vụ thời gian thực dựa trên các kết nối cực kỳ tin cậy với độ trễ cực kỳ thấp. Thu thập dữ liệu cảm biến yêu cầu băng thông đường tải lên ổn định. Ngoài ra, kiến trúc mạng phải có sự linh hoạt cao độ để đáp ứng các dịch vụ đa dạng.

5G, với băng thông lớn và độ trễ thấp là sự lựa chọn lý tưởng cho việc truyền dữ liệu của robot điện toán đám mây. Hơn nữa, các kiến trúc lớp mạng 5G và mobile edge computing (MEC) có thể cung cấp các ứng dụng robot với sự hỗ trợ toàn vẹn có thể tùy biến. Vì vậy, 5G được thiết lập để đảm nhận vai trò của một yếu tố quan trọng nhằm vào sự thành công của robot điện toán đám mây.

GTI 2.0 đã chính thức ra mắt vào tháng 2 năm 2016 để mở rộng quy mô TD-LTE, thúc đẩy sự phát triển của 5G và khuyến khích phát triển hội tụ. Nhóm làm việc robot điện toán đám mây của GTI nhằm mục đích xây dựng hệ sinh thái đa ngành để loại bỏ bất kỳ rào cản nào, đồng thời thúc đẩy sự phát triển hội tụ của truyền thông và robot. 

Với sự trợ giúp của GTI, các chuyên gia truyền thông và robot đang cùng hợp tác để thảo luận về kiến trúc tiềm năng, phát triển các mẫu robot theo định hướng 5G và thực hiện các cuộc kiểm tra hiệu năng trên mạng của các nhà khai thác. Nhóm làm việc cũng rất quan tâm đến việc xác định và đáp ứng các yêu cầu kết nối của robot điện toán đám mây. 

GTI mong muốn đảm bảo rằng các mạng 5G, với hiệu suất tuyệt vời, độ tin cậy cực cao và độ linh hoạt lớn có thể cung cấp kết nối thông suốt cho robot điện toán đám mây trong tương lai cũng như nhiều ứng dụng hàng ngày đa dạng khác.

Huawei đang tích cực tham gia vào các dự án nhóm làm việc robot đám mây của GTI, đồng thời sớm phát triển và thử nghiệm các mẫu ứng dụng theo định hướng 5G khác nhau. Việc công bố Sách trắng robot điện toán đám mây của GTI đánh dấu sự hợp tác thành công giữa các ngành truyền thông, robot và trí tuệ nhân tạo.

Theo Tin Tức

http://baotintuc.vn/khoa-hoc-doi-song/robot-dien-toan-dam-may-se-thay-doi-loi-song-cua-nguoi-dan-trong-tuong-lai-20170711134317335.htm