Robot cứu hộ, có khả năng cứu người đuối nước một cách nhanh chóng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Robot này sẽ ngoi lên từ dưới nước và cứu những người đuối nước ngay sau khi nhận được tín hiệu.
Robot cứ những người đuối nước (Ảnh: New Atlas)
Robot cứ những người đuối nước (Ảnh: New Atlas)

Mặc dù nhân viên cứu hộ rất quan trọng để duy trì sự an toàn của các hồ bơi, nhưng họ không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy những gì đang xảy ra trên và dưới mặt nước. Đây là lý do tại sao nhiều vụ tai nạn đuối nước đáng tiếc vẫn xảy ra tại các bể bơi. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ thay đổi, bởi vì sẽ có một robot ẩn dưới nước có thể cứu con người.

Nguyên mẫu hiện tại của nó đang được phát triển bởi một nhóm kỹ sư từ Viện Fraunhofer về Quang điện tử, Công nghệ Hệ thống và Khai thác Hình ảnh của Đức. Họ đang phát triển dự án này cùng với các đồng nghiệp từ cơ quan cứu hộ dưới nước ở thành phố Halle. Theo đó, phần chính của robot sẽ nằm dưới nước ở đáy bể bơi, bến tàu và những nơi khác. Một hệ thống camera cũng được lắp đặt trên trần nhà để theo dõi các kiểu chuyển động và vị trí của người bơi trong bể. Khi một hệ thống máy tính dựa trên trí tuệ nhân tạo phát hiện có người đuối nước, nó sẽ gửi vị trí của họ cho robot.

Robot phản ứng bằng cách di chuyển đến các tọa độ được thông báo, sử dụng camera trên bo mạch để xác định vị trí trực quan của người có dấu hiệu đuối nước. Sau đó, nó nhô lên từ bên dưới để đưa những người đuối nước lên trên dựa vào cơ chế như một chiếc phao. Nếu người bơi không phản ứng, cơ chế siết chặt sẽ giữ cơ thể người đó ở vị trí thích hợp trên đầu robot để cơ thể không bị trượt ra.

Robot cũng có thể được sử dụng trong hồ, mặc dù trong trường hợp này, camera trên cao sẽ được gắn trên bóng bay hoặc máy bay không người lái. Ngoài ra, do chất lượng nước không trong như bể bơi nên robot sẽ tiếp cận người bơi bằng cách sử dụng cảm biến âm thanh thay vì camera quan sát.

Robot vận chuyển hình nộm lên bờ trong cuộc thử nghiệm (Ảnh: New Atlas)

Robot vận chuyển hình nộm lên bờ trong cuộc thử nghiệm (Ảnh: New Atlas)

Trong một thử nghiệm được thực hiện tại hồ Hufeisensee ở thành phố Halle, nguyên mẫu robot đã định vị thành công một hình nộm nặng 80 kg xuống độ sâu 3 mét. Sau đó robot đã cố định hình nộm, thả nổi nó rồi vận chuyển hình nộm đi xa 40 mét tới cho đội cứu hộ ở trên bờ. Mọi thứ hoàn thành trong khoảng 2 phút. Mặc dù phiên bản hiện tại của robot được chế tạo dựa trên khung của một phương tiện di chuyển dưới nước từ trước nhưng các nhà nghiên cứu cũng hy vọng sẽ chế tạo một mẫu riêng cho tương lai, có thiết kế nhỏ hơn, nhẹ hơn và giá thành rẻ hơn.

Đây không phải là những nhân viên cứu hộ robot đầu tiên trên thế giới. Nhiều thiết bị có chức năng tương tự đã được sản xuất như robot EMILY, U-Safe và Dolphin 1 có thể đi trên mặt nước để giải cứu người bơi gặp sự cố, hay thiết bị bay không người lái có tên Auxdron và Pars có thể thả các thiết bị nổi như phao cho người đuối nước từ trên không. Tuy nhiên, tất cả các thiết bị trên đều yêu cầu điều khiển từ xa theo thời gian thực bởi các kỹ thuật viên trên bờ. Trong khi đó, hệ thống đang được phát triển có thể làm việc hoàn toàn tự động.

Theo New Atlas