Rộ tin không quân Nga đã tiêu diệt được thủ lĩnh tối cao IS

VietTimes -- Theo tuyên bố của cơ quan truyền thông Bộ quốc phòng Nga, thủ lĩnh tinh thần tối cao của Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi có thể đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của không quân Nga vào Raqqa hồi 05.2017. 

Một máy bay chiến đấu của Nga, khả năng là Su-34 trên bầu trời Raqqa

Một máy bay chiến đấu của Nga, khả năng là Su-34 trên bầu trời Raqqa

Theo thông tin của Bộ quốc phòng, đêm ngày 28.05.2017, lực lượng không quân Nga tiến hành cuộc không kích ác liệt vào trung tâm chỉ huy của IS vào thời điểm Nhà nước Hồi giáo tổ chức một cuộc họp các thủ lĩnh và chỉ huy chiến trường. Những thủ lĩnh IS thảo luận về các tuyến đường mà lực lượng chiến binh IS sẽ đào thoát khỏi Raqqa thông qua cái gọi là hành lang phía Nam. Hiện nay cơ quan tình báo trinh sát Bộ quốc phòng Nga đang tìm kiếm thông tin xác minh khả năng thiệt mạng của al-Baghdadi.

Một phi đội Su-35 và Su-34 đã tiến hành cuộc không kích đặc biệt này, tiêu diệt một số lượng lớn các thủ lĩnh cao cấp, khoảng 30 chiến binh chỉ huy chiến trường hạng trung và 300 chiến binh tự sát bảo vệ cho các thủ lĩnh và chỉ huy chiến trường. Một trong những thủ lĩnh cao cấp của IS thiệt mạng đã được xác minh là Sulaiman Al-Shauah, đảm nhiệm sứ mệnh an ninh tổ chức.

Các phương tiện truyền thông đại chúng thường đăng tải thông tin về cái chết của thủ lĩnh tinh thần tối cao và là người sáng lập Nhà nước Hồi giáo al-Baghdadi, nhưng các thông tin đều không đúng sự thực. Tháng 04.2017, các phương tiện truyền thông Ả Rập đăng tải thông tin về việc tình báo Syria đã bắt giữ al-Baghdadi với sự phối hợp của lực lượng đặc nhiệm Nga. Hai ngày sau, tổng thống Syria Bashar Al- Asad trực tiếp phủ nhận thông tin này.

Tháng 06.2016, báo Anh Mirror đăng tải thông tin về cái chết của al-Baghdadi trong một cuộc không kích của không quân liên minh phương Tây đánh vào thành phố Raqqa. Thông tin này sau đó cũng được xác định là không đúng sự thật.

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm