Rộ tin “Độ ta không độ nàng” được mua bản quyền, mọi bản cover Việt đều bị phạt tiền triệu

Ca khúc từng gây bão mạng xã hội mới đây lại tiếp tục khiến cư dân mạng bàn tán, đặc biệt là người dùng YouTube.

Cách đây ít lâu, ca khúc "Độ ta không độ nàng" được chuyển thể hoặc cover từ bản gốc tiếng Trung đã khiến cư dân mạng Việt Nam đứng ngồi không yên khi bất ngờ tạo thành hot trend. Nhiều người nhanh chóng bị thu hút bởi giai điệu dễ nghe, cộng thêm sức ảnh hưởng và hiệu ứng khổng lồ của mạng xã hội đã kéo theo hàng loạt bản cover ăn khách triệu view được ra mắt trên YouTube.

Rất nhiều bản cover
Rất nhiều bản cover "Độ ta không độ nàng" ăn khách hàng triệu view đang tồn tại trên YouTube.

Tuy nhiên, thông tin về việc "Độ ta không độ nàng" đã chính thức được mua bản quyền phân phối đang gây xôn xao dư luận, đặc biệt là những người tự tay làm các sản phẩm, video cover ca khúc này. Nhiều group chung của cộng đồng làm YouTube đã và đang chia sẻ rầm rộ diễn biến mới nhất này:

Bài post đang được nhiều người chia sẻ trong các hội nhóm về YouTube.
Bài post đang được nhiều người chia sẻ trong các hội nhóm về YouTube.

Tuy mới chỉ có ảnh chụp một giấy tờ công văn còn các bên liên quan chưa thực sự đứng ra phát ngôn công khai, nhưng bấy nhiêu đó cũng đủ khiến cộng đồng những người làm YouTube bàn tán sôi nổi. Theo bài đăng, công văn đã được gửi tới toàn bộ các mạng lưới hỗ trợ YouTube tại Việt Nam, nếu có hiệu lực thật sự sẽ khiến bất kỳ kênh nào sở hữu sản phẩm tương tự mà chưa được phép sẽ bị phạt, đền bù. Phí phạt được đưa ra là 5.000.000 đồng và 33% doanh thu hàng tháng từ video trên YouTube.

Ca sỹ Phương Thanh cũng từng chuyển thể lời Việt của ca khúc này.
Ca sỹ Phương Thanh cũng từng chuyển thể lời Việt của ca khúc này.

Theo sau động thái này, cộng đồng làm YouTube Việt Nam cũng đã có nhiều phản ứng trái chiều lẫn nhau. Một phần cho rằng 5.000.000 kèm doanh thu là mức giá khá nhẹ nhàng so với cách xử phạt tác quyền nói chung, trong khi số khác lại không quá lo lắng vì ít nhất "Độ ta không độ nàng" đã quá thời hoàng kim, không còn hot như trước. Ngoài ra, một vài người cũng nghĩ ra cách "đối phó" với việc tắt kiếm tiền cho video liên quan khi phát hiện các động thái rà quét, tránh né việc xử phạt hoặc phải chia lợi nhuận.

Được biết, một số chủ kênh YouTube tới nay đã dù đã chuyển thể lời bài hát sang tiếng Việt hoặc remix, không giống 100% bản gốc nhưng vẫn bị phát hiện đã mất sạch video. Nguyên nhân được cho là bởi nhạc nền gần giống cũng bị đánh vào tác quyền, không thể thoát khỏi luật đưa ra bởi YouTube.

Theo Trí thức trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/ro-tin-do-ta-khong-do-nang-duoc-mua-ban-quyen-moi-ban-cover-viet-deu-bi-phat-tien-trieu-2120191781345444.htm