Rò rỉ thông tin Huawei bí mật xây dựng mạng không dây cho Triều Tiên

VietTimes – Thông tin Huawei bí mật “giúp đỡ” Triều Tiên xây dựng mạng không dây 5G được tờ Washington Post đưa tin như “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung – Mỹ leo thang.
Ảnh: Google News
Ảnh: Google News

Huawei, người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang trở thành “nạn nhân” của cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen thương mại vào tháng 5/2019 vì cáo buộc gian lận thương mại và làm gián điệp cho chính phủ Bắc Kinh. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Trong khi chưa kịp “minh oan” thì mới đây, tờ Washington Post (WP) lại tiếp tục công bố các bằng chứng cho thấy công ty Trung Quốc đã bí mật giúp đỡ chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì hệ thống mạng không dây cho quốc gia này.

Theo tài liệu WP công bố, Huawei đã hợp tác với một công ty nhà nước của Trung Quốc có tên là Panda International Information Technology với nhiều dự án kéo dài trong khoảng 8 năm. Hồ sơ các đơn đặt hàng và hợp đồng được một cựu nhân viên Huawei giấu tên tiết lộ cho WP.

Thông tin này đã đặt ra nghi vấn rằng việc công ty sử dụng công nghệ Mỹ trong các sản phẩm của mình và bán nó cho Triều Tiên có vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên hay không?

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết đã điều tra các cáo buộc có sự liên kết “mờ ám” giữa Huawei và Triều Tiên từ năm 2016 nhưng chưa công khai kết quả.

Trong một tuyên bố, Huawei cho biết họ không hề có bất cứ hoạt động kinh doanh nào tại Triều Tiên. Tuy nhiên, người phát ngôn của công ty viễn thông Trung Quốc, Joe Kelly đã từ chối trả lời các câu hỏi chi tiết liên quan đến việc Huawei có kinh doanh trực tiếp hoặc gián tiếp tại quốc gia này trong quá khứ hay không.

Việc phát hiện ra mối liên hệ giữa Triều Tiên và Huawei đã khiến giới chức trách an ninh châu Âu lo ngại trong bối cảnh các quốc gia EU đang cân nhắc có nên cấm Huawei khỏi quá trình thương mại hóa mạng 5G theo chiến dịch kêu gọi của đồng minh Hoa Kỳ hay không. Trước bối cảnh căng thẳng thương mại như hiện nay, thông tin này lại một lần nữa nối dài những khó khăn của Huawei trong cuộc đua thương mại hóa mạng 5G.

Theo The Washington Post