Reuters: Việt Nam không có ý định thành lập liên minh quân sự

VietTimes -- Hãng tin Reuters của Anh ngày 12/5 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng ngày cho biết, Việt Nam hoan nghênh Mỹ xúc tiến dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí, nhưng khẳng định không có ý định lập liên minh quân sự để đối đầu với nước khác.
Lực lượng tàu ngầm của quân chủng hải quân Việt Nam
Lực lượng tàu ngầm của quân chủng hải quân Việt Nam

Theo phản ánh của Reuters, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay Hà Nội sẽ hoan nghênh việc Mỹ đẩy nhanh quá trình dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương bởi động thái sẽ phản ánh sự tin cậy giữa hai nước.

"Chúng tôi hoan nghênh việc Mỹ thúc đẩy quá trình dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam. Điều này phù hợp với xu hướng phát triển quan hệ đối tác toàn diện, thể hiện sự tin tưởng giữa hai nước", Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 12/5 trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters. 

Việt Nam cũng hoan nghênh những tiếng nói ủng hộ trong nội bộ nước Mỹ, những người đã kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài nhiều năm qua. 

Theo Reuters, Việt Nam từng đàm phán với các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ và phương Tây nhằm tăng cường sức mạnh của chiến đấu cơ, máy bay trực thăng, máy bay tuần tra. Tuy nhiên, Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí truyền thống, lớn nhất của Việt Nam.

Bản tin của Reuters.
Bản tin của Reuters.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Hà Nội không có ý định thành lập liên minh quân sự để đối đầu với các nước khác và duy trì chính sách tự vệ.  

"Việt Nam mua các thiết bị quốc phòng từ các nước đối tác là điều hoàn toàn bình thường, phù hợp với chính sách quốc phòng hoà bình. Chúng tôi không phải đồng minh hoặc liên kết quân sự với bất kỳ quốc gia nào nhằm chống lại các nước khác" - Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam đã và vẫn đang gây tranh cãi trong nội bộ Mỹ khi Tổng thống Barack Obama sắp có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ ngày 21/5 tới đây.