Reuters: Nhóm tàu của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển của Việt Nam

VietTimes – Chiều nay (24/10), dẫn dữ liệu từ website theo dõi tàu biển Marine Traffic, Reuters thông tin: Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã rời vùng biển do Việt Nam kiểm soát, dưới sự hộ tống của 2 chiếc tàu khác và hướng về phía Trung Quốc, sau hơn 3 tháng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.
Tàu khảo sát địa chất Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc - Ảnh: Schottel
Tàu khảo sát địa chất Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc - Ảnh: Schottel

Cũng theo Reuters, tàu Hải Dương Địa chất 8, dưới sự hộ tống của nhiều đội tàu, đã tiến hành khảo sát địa chất ở vùng biển ngoài khơi Việt Nam từ đầu tháng 7/2019.

Trước việc đội tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Chính phủ Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu của nước này khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn hành động vi phạm tương tự.

Việt Nam khẳng định kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp luật pháp quốc tế cho phép.

Ngày 3/10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao đổi với các phóng viên Việt Nam và quốc tế về tình hình và các biện pháp đấu tranh của Việt Nam, trước nhóm tàu Hải Dương 8 trở lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Về việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Theo các cơ quan chức năng Việt Nam, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với phía Trung Quốc.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn hành động vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp luật pháp quốc tế cho phép”.

Việt Nam đã nhiều lần đưa việc nhóm tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ra trao đổi tại các hội nghị quốc tế. Phản ứng trước việc này, trong cuộc họp báo thường kỳ tại Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, Người Phát ngôn của Trung Quốc, khẳng định: Bắc Kinh có chủ quyền tại Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán tại khu vực Bãi Tư Chính và những quyền này được đảm bảo bằng cơ sở lịch sử và pháp lý”.

Hồi đáp về phát ngôn của người đồng cấp phía Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Khu vực này là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn, vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này.