Rất nhiều cuộc gọi bằng Google Duplex được thực hiện bởi con người chứ không phải AI

Có vẻ như Google đã khoe khoang quá đà về khả năng của trợ lý AI Duplex.

Tại hội nghị nhà phát triển I/O năm ngoái, Google đã trình làng Google Duplex, một trợ lý AI có khả năng gọi điện thay cho người dùng. Duplex khiến cả thế giới xôn xao khi có thể thay mặt chủ nhân đặt lịch hẹn cắt tóc...

Năm nay, Google không cập nhật nhiều lắm cho Duplex ngoài thông báo rằng trợ lý AI này có thể thay bạn thực hiện các cuộc gọi đặt chỗ hoặc điền biểu mẫu đăng ký trực tuyến. Giả sử, bạn muốn thuê xe trực tuyến, Duplex sẽ giúp bạn thực hiện quá trình đó bằng cách điền thông tin vào các trường bắt buộc. Nhưng nó chỉ hỗ trợ bạn thôi, bạn vẫn cần kiểm tra lại và xác nhận biểu mẫu.

Google cũng chia sẻ rằng Duplex hiện đã được triển khai tại 44 bang của nước Mỹ.

Nhưng sau một thời gian dùng thử, Duplex khiến người dùng khá thất vọng khi không sẵn sàng xử lý mọi cuộc gọi đặt chỗ. Mới đây, Google cũng thừa nhận với New York Times rằng khoảng 25% cuộc gọi bằng Duplex được bắt đầu bởi nhân viên tổng đài thay vì AI. Ngoài ra, 15% cuộc gọi đặt chỗ bằng Duplex cần cần sự can thiệp của con người mới có thể hoàn thành được.

Trong thử nghiệm riêng của New York Times, số lần Duplex thất bại còn cao hơn nhiều. Trong 4 cuộc gọi đặt chỗ, Duplex chỉ hoàn thành có 1 và 3 cuộc gọi còn lại được xử lý bởi nhân viên tổng đài của Google.

Có rất nhiều lý do khiến Duplex không thể hoàn thành cuộc gọi đặt chỗ và cần sự can thiệp của con người. Trong một trường hợp, Duplex không nhận tín hiệu sẵn sàng từ hệ thống đặt chỗ. Trước khi có thể xử lý mọi tình huống, Duplex cần được đào tạo nhiều hơn về các cuộc gọi trong thế giới thực. 

Giải thích về thất bại của Duplex, Google nói rằng họ đang chọn một cách tiếp cận thận trọng. Họ muốn đối xử một cách tôn trọng với các doanh nghiệp bằng cách dần dần chuyển sang AI để các nhân viên của doanh nghiệp có thời gian làm quen.

Tuy nhiên, có vẻ như Google đã khoe khoang quá đà về khả năng của Duplex. Google tuyên bố rằng Duplex có thể xử lý mọi hình thức đặt chỗ/đăng ký nhưng kết quả không đúng như vậy. Vẫn còn rất nhiều việc Google cần làm để AI của họ có thể xử lý các tác vụ như thế này.

Theo Tri thức trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe-vui/rat-nhieu-cuoc-goi-bang-google-duplex-duoc-thuc-hien-boi-con-nguoi-chu-khong-phai-ai-72019235115348187.htm