Ra mắt Liên minh Chuyển đổi Số Việt Nam

VietTimes – Một Liên minh Chuyển đổi số bao gồm sự hợp tác của nhiều công ty công nghệ lớn, các chuyên gia đầu ngành và Viện nghiên cứu của Việt Nam vừa được ra mắt sáng 8/8 trong một sự kiện công nghệ quy mô quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA) đồng tổ chức.
Đại diện các doanh nghiệp lớn tham gia Liên minh Chuyển đổi Số
Đại diện các doanh nghiệp lớn tham gia Liên minh Chuyển đổi Số

Liên minh Chuyển đổi Số là sáng kiến của VINASA nhằm tập hợp mọi nguồn lực Công nghệ thông tin (CNTT) của Việt Nam vì mục tiêu chung phát triển đất nước hùng cường, hiện đại. Sự tập hợp của các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia và các viện nghiên cứu, đồng hành cùng với Chính phủ và các Bộ ngành sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Liên minh hiện đang quy tụ các đại diện bao gồm Viettel, VNPT, MISA, FPT, CMC, MobiFone, VNG, BKAV, Hài Hòa, Đại học Bách Khoa Hà Nội... Đây là những công ty công nghệ lớn của Việt Nam, quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành.

Tại Việt Nam, đề án Chuyển đổi số Quốc gia do Bộ TT&TT chủ trì xây dựng cũng nhận định: “Chuyển đổi số đang tác động, ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc và các mối quan hệ trong nền kinh tế toàn cầu, thay lao động chân tay bằng tự động hóa, thay vốn bằng tri thức và dữ liệu, thay đổi toàn diện mối quan hệ của chính quyền với người dân và giữa các chủ thể trong nền kinh tế thông qua việc xóa bỏ các cơ chế trung gian trong chuỗi giá trị bằng công nghệ kết nối trực tiếp, thay đổi thói quen tiêu dùng cũng như hành vi ứng xử của toàn xã hội.

Với Việt Nam, áp lực từ công cuộc chuyển đổi số đang ngày càng gia tăng, thậm chí mang tính “sống còn” đối với sự tồn tại của nhiều doanh nghiệp. Những hiệu quả mà chuyển đổi số mang lại không chỉ là việc nâng cao năng suất, tối ưu hóa nguồn lực, gia tăng các trải nghiệm của con người mà còn là yếu tố giúp doanh nghiệp xây dựng được năng lực cạnh tranh, bắt kịp thời đại và dẫn đầu xu hướng.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng - đại diện Liên minh Chuyển đổi Số phát biểu tại sự kiện
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng - đại diện Liên minh Chuyển đổi Số phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện ra mắt Liên minh Chuyển đổi số, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nêu rõ: “Chuyển đổi số là cánh cửa để Việt Nam tăng năng suất lao động, thoát bẫy thu nhập trung bình, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Liên minh Chuyển đổi Số thành lập với sứ mệnh truyền cảm hứng trong toàn xã hội, chủ động thực hiện chuyển đổi số và tạo ra nền tảng, hạ tầng, dịch vụ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam và xã hội Việt Nam cùng chuyển đổi số”.

Được biết, trong thời gian tới, Liên minh sẽ mở rộng để các doanh nghiệp có đủ năng lực cùng tham gia.