Ra đòn Syria, Nga đè bẹp thế bá chủ Mỹ ở Trung Đông

VietTimes -- Mặc dù không đủ khả năng đẩy bật Mỹ khỏi Trung Đông, nhưng với "sự can thiệp" của Nga vào Syria, quyền bá chủ của Washington trong khu vực đã bị đè bẹp, báo Tages-Anzeiger viết.

Phi công Nga kiểm tra cường kích Su-34 trước giờ xuất kích tại chiến trường Syria

Phi công Nga kiểm tra cường kích Su-34 trước giờ xuất kích tại chiến trường Syria

Theo tờ báo này, các liên minh cũ trong khu vực sẽ bị giải tán và thay thế chúng là "trật tự mới đa cực" do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh tàu Đô đốc Kuznetsov đã ghé cảng Torbuk của Libya trong vài giờ, nơi sau đấy diễn ra một hội nghị truyền hình giữa Sergei Shoigu và Tổng Khalifa Haftar, nhà báo Paul-Anton Kruger viết cho Tages-Anzeiger.

Theo thông tin chính thức, các ông Shoigu và Haftarah đã bàn về hợp tác chống khủng bố. Tuy nhiên, "các nguồn tin thân cận với chính phủ" khẳng định trên đã thảo luận kế hoạch của Nga trả lại thế giới Ả Rập và Trung Đông và triển khai hai căn cứ ở Tobruk và Benghazi.

Thực tế chính phủ Libya không ngăn nổi sự sụp đổ của nhà nước năm 2015 là "một cơ hội cho Mátxcơva”. "Nước Nga chưa thể hoàn toàn đè bẹp Mỹ khỏi Trung Đông: Nga còn yếu về kinh tế và quân sự để làm được chuyện này”, ông Kruger viết, tuy nhiên, sự can thiệp của Nga vào Syria đã đè bẹp sự thống trị của Mỹ trong khu vực".

Trực thăng Nga tham chiến tại SyriaTrực thăng vũ trang Nga tham chiến tại Syria

Theo tác giả, nhiều nước xác định các liên minh cũ ở Trung Đông sẽ dần dần nhường chỗ cho các liên minh chiến thuật và "trật tự đa cực" mới sẽ được tạo ra. Ví dụ điển hình là những nỗ lực của Mátxcơva giải quyết cuộc khủng hoảng Syria cùng với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Putin cũng có được quan hệ tốt với "đồng minh truyền thống của Mỹ"  làông Al-Sisi lãnh đạo của Ai Cập.

Cùng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng trở thành một cường quốc hàng đầu ở Syria, nhưng Ankara vẫn còn kém về nhiều mặt. "Các vấn đề kinh tế và chính trị chưa cho phép cả ba nước những cơ cấu quản lý mới và rõ ràng ở khu vực”,  tác giả bài của Tages-Anzeiger kết luận.

Theo Sputnik