Quyết không nhường nhau, hai chiến hạm Mỹ - Nga suýt đâm nhau trên biển Arab

VietTimes -- Cuộc đấu sức giữa Mỹ và Nga đã lan đến khu vực Vịnh Ba Tư, nơi đang bị bao phủ bởi đám mây chiến tranh. Vào thứ Sáu (10/1), hai nước đã cáo buộc tội tàu chiến của đối phương khi hoạt động ở biển Bắc Arab rất hung hăng và vi phạm các quy định quốc tế, suýt đâm vào nhau. Được biết, lúc gần nhất mũi tàu Nga chỉ cách đuôi tàu Mỹ... 54 mét.
Chiếc tàu Nga tiếp cận tàu Mỹ từ phía sau, lúc gần nhất chỉ cách nhau 54 mét trước khi đổi hướng. (Ảnh: CNN)
Chiếc tàu Nga tiếp cận tàu Mỹ từ phía sau, lúc gần nhất chỉ cách nhau 54 mét trước khi đổi hướng. (Ảnh: CNN)
Theo trang tin Đông Phương, Hạm đội Năm của Hải quân Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu rằng, vào ngày trước đó (9/1), khi nhóm chiến đấu tàu sân bay USS Harry S. Truman CVN-75 hoạt động thường lệ ở biển Bắc Ả Rập, đã bị tàu thu thập tình báo Ivan Khurs của Hải quân Nga “tiếp cận có tính xâm lược” từ phía sau khu trục hạm Aegis USS Farragut (DDG-99) của Mỹ. Tàu USS Farragut lập tức năm lần kéo còi báo động và phát tín hiệu hàng hải quốc tế cảnh báo va chạm, yêu cầu tàu Nga phải thay đổi hướng đi theo quy định quốc tế.
Không ảnh chụp cảnh hai tàu so kè nhau trên biển (Ảnh: Đông Phương)
Không ảnh chụp cảnh hai tàu so kè nhau trên biển (Ảnh: Đông Phương)

Chiếc tàu Nga ban đầu từ chối, nhưng cuối cùng đã phải thay đổi hướng đi và tách ra, duy trì một khoảng cách nhất định với tàu Mỹ. Quân đội Mỹ đã chỉ trích phía Nga đã không ngay lập tức tuân thủ các quy định quốc tế, làm tăng nguy cơ va chạm và kêu gọi tàu của tất cả các nước cần thực hiện hành trình tuân theo luật pháp, tiêu chuẩn và quy định hàng hải được quốc tế công nhận. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ các cáo buộc của phía Mỹ, chỉ trích tàu của Mỹ vượt qua mũi tàu của Nga trước, vi phạm nghiêm trọng các quy định quốc tế để ngăn chặn va chạm tàu và thủy thủ đoàn quân sự của Nga đã thể hiện sự chuyên nghiệp, tránh được va chạm giữa hai tàu.

Tàu Nga áp sát tàu Mỹ (Ảnh: Take foto)
Tàu Nga áp sát tàu Mỹ (Ảnh: Take foto)

Theo đoạn video do quân đội Mỹ cung cấp, sau khi chiếc Ivan Khurs tiếp cận từ bên phải, tàu Farragut đã kéo còi cảnh báo. Sau đó, tàu Nga đã tiếp cận phía sau tàu Mỹ ở cự ly gần, nhưng không thể xác định được tàu chiến bên nào đã chiếm đường đi của bên kia. Một quan chức quân đội Mỹ tiết lộ rằng Farragut đã ngăn cản chiếc tàu Nga tiếp cận tàu sân bay USS Harry S. Truman CVN-75 vào thời điểm đó.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman CVN-75 và tàu hộ tống. (Ảnh: Đông Phương)
Tàu sân bay USS Harry S. Truman CVN-75 và tàu hộ tống. (Ảnh: Đông Phương)

Đây không phải là lần đầu tiên tàu chiến của hai nước gặp phải tình huống đối đầu nguy hiểm. Vào tháng 6/2019, quân đội Nga đã tố cáo hoạt động nguy hiểm của tàu tuần dương Aegis USS Chancellorsville bất ngờ cắt mũi tàu khu trục Đô đốc Vinogradov ở biển Hoa Đông. Tàu Nga buộc phải tránh khẩn cấp để ngăn va chạm. Tuy nhiên quân đội Mỹ phản bác rằng chính tàu Nga đã tiếp cận từ phía sau, gây nguy hiểm cho tàu Mỹ.

Cảnh tàu Nga suýt đâm vào tàu Mỹ trên biển Ả Rập hôm 9/1 (Video: Đông Phương).