Quốc hội Mỹ trang bị cho IS thông qua phe đối lập "ôn hòa" Syria

Ngày 7-10, cựu sỹ quan chống khủng bố CIA và nhà điều tra cao cấp thuộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ John Kiriakou cho biết, Quốc hội Mỹ đã trang bị cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) thông qua việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập “ôn hòa” Syria.
Quốc hội Mỹ trang bị cho IS thông qua phe đối lập "ôn hòa" Syria

Quân đội Tự do Syria (FSA) là lực lượng vũ trang đối lập Syria, được các quốc gia phương Tây xem là “ôn hòa”, đã đứng lên chống lại quân đội trung thành với Tổng thống Syria Bashar al Assad kể từ cuộc nội chiến năm 2011.

Năm 2014, Quốc hội Mỹ đã phân bổ 500 triệu USD để thành lập và huấn luyện Quân đội Tự do Syria gồm hơn 5.000 tay súng vào cuối năm 2015.

“Họ (lực lượng FSA) không có hiệu quả gì cả, giúp đỡ họ chỉ làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi. Hầu hết vũ khí của Mỹ được chuyển cho họ chỉ thấy rơi vào tay của lực lượng IS. Quốc hội đã chi tiền để trang bị vũ khí cho IS”, ông Kiriakou tuyên bố.

Theo ông, các lực lượng IS tại Syria có thể đã thu giữ và sử dụng các trang thiết bị hiện đại của Mỹ từ FSA, trong khi lực lượng này tại Iraq cũng đã sử dụng khối lượng lớn trang thiết bị quân sự của Mỹ mà họ giành được từ lực lượng an ninh Iraq do Mỹ huấn luyện khi chạy trốn.

Ý tưởng thành lập một “lực lượng đối lập dân chủ, yêu hòa bình, yêu tự do”, một sự thay thế cho Tổng thống Assad, chỉ là một điều vô nghĩa, ông Kiriakou cho biết.

Cựu chuyên gia chống khủng bố Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ này tuyên bố rằng, Mỹ nên đứng ngoài thay vì làm cho tình hình tại khu vực này trở nên tồi tệ hơn.

Đức Hùng theo An ninh Thủ đô