Quạt phun sương và hơi nước: Chọn loại nào cho gia đình?

Trong mùa hè, bên cạnh điều hoà là một phương pháp làm mát có hiệu quả cao nhưng chi phí lớn thì các loại quạt hơi nước, hoặc quạt phun sương cũng là một giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ưu điểm và hạn chế 

Nếu so sánh hai quạt loại này với máy điều hoà thì có lẽ quạt có thể khắc phục được hầu hết các điểm yếu của điều hoà như chi phí mua máy và lắp đặt cao, tốn điện hơn và yêu cầu phải có một không gian kín. Do vậy rất nhiều người dùng đã chọn các loại quạt phun sương hoặc hơi nước để sử dụng trong mùa hè.

Tất nhiên do chỉ là quạt nên khả năng làm lạnh không thể tốt bằng điều hoà cũng như diện tích làm lạnh chỉ giới hạn trong phạm vi hoạt động của động cơ nhưng điều này có lẽ vẫn phù hợp với mục đích sử dụng của nhiều khách hàng.

Chọn loại quạt nào?

Trước hết, Quạt phun sương và Quạt hơi nước là hai loại quạt khác nhau. Mặc dù tại một số siêu thị điện máy, các nhân viên đôi khi vẫn đánh đồng hai loại quạt này nhưng sự khác biệt nằm ở hiệu quả của hai loại quạt này. Cả hai loại quạt đều sử dụng một máy bơm nước để đưa nước lên phần cánh quạt, thổi ra ngoài nhưng vì hạt sương có kích thước lớn hơn hơi nước nên đối với quạt phun sương, ta có thể thấy rõ lượng nước được thổi ra ngoài. Đối với quạt hơi nước ta gần như không thấy gì.

Theo tư vấn của một số chủ cửa hàng bán hai loại quạt này, Quạt hơi nước cho hiệu quả làm lạnh tốt hơn nhưng chỉ có tác dụng trong một diện tích nhỏ. Nếu gia đình bạn có ý định sử dụng quạt trong một diện tích lớn, Quạt phun sương sẽ mát hơn.

Quạt phun sương phù hợp cho những gia đình cần sử dụng trong diện tích lớn và nhược điểm là to hơn nhiều so với quạt bình thường. Quạt hơi nước phù hợp hơn với những căn phòng nhỏ và có nhiều mẫu mã đẹp mắt.

Cả hai loại quạt này đều được khuyên không sử dụng cho các phòng ẩm, có diện tích quá nhỏ do dễ dẫn tới việc tăng quá nhanh độ ẩm trong không khí, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

 Quạt phun sương có kích thước lớn hơn nhưng phù hợp với phòng rộng

Khi so sánh về kích thước, quạt hơi nước đã xuất hiện một số mẫu có hình thức nhỏ và bắt mắt hơn so với quạt phun sương. Các loại quạt phun sương thường có kích thước khá lớn và cồng kềnh, nhiều khi không phù hợp để di chuyển liên tục giữa các phòng trong gia đình.

Do hoạt động dựa vào việc đưa thêm độ ẩm vào môi trường nên các loại quạt này có thể gây hỏng hóc các thiết bị điện/điện tử trong gia đình. Vì nếu bạn sử dụng quạt trong khoảng thời gian 6 tiếng liên tục thì tổng lượng nước mà quạt thổi ra môi trường có thể tới 2,5 lít.

Hiện nay trên thị trường, các loại quạt này có mức giá dao động 1,5-3 triệu đồng/chiếc tuỳ theo thương hiệu, chức năng và công suất. Các loại quạt này có thể được lắp ra trong nước hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan hay Hàn Quốc.

Giá các loại quạt chênh lệch với nhau do sự khác nhau ở xuất xứ, dung tích bình nước, công suất và chức năng. Tuy nhiên, một số loại quạt giá rẻ nhưng có đầy đủ các chức năng thường thua kém về chất liệu nhựa. Điều này có thể dàng nhận ra khi bạn cầm hoặc di chuyển quạt. Một vấn đề nữa của những loại quạt giá rẻ hơn là đôi khi gây ra tiếng ồn khi sử dụng, do phần chân quạt được làm không đủ vững chắc.

Hầu hết các loại quạt phun sương hoặc hơi nước đều có chế độ bảo hành 1 năm. Để quạt sử dụng bền,người dùng nên sử dụng các nguồn nước đã qua bộ lọc để tránh cho hệ thống bơm bị cặn, thau rửa bình nước của quạt thường xuyên.

Với giá rẻ hơn nhiều so với điều hoà, tiết kiệm điện và có thể sử dụng ngay mà không cần lắp đặt, các loại quạt phun sương hoặc hơi nước đang trở nên phổ biến với sự đón nhận của nhiều khách hàng.

Theo Bizlive