Quảng Ninh lắp wifi miễn phí và camera giám sát trên Vịnh Hạ Long

VietTimes -- UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành lắp đặt hệ thống wifi miễn phí và camera theo dõi tại 17 điểm dừng chân trên Vịnh Hạ Long.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các khu vực đã được triển khai bao gồm Thiên Cung, Đầu Gỗ, đảo Titop – những nơi này trước đó đã có wifi nhưng chất lượng không ổn định.

Việc lắp đặt hệ thống wifi miễn phí sẽ giúp du khách dễ dàng truy cập thông tin, theo dõi các chương trình giải trí trong khi thăm quan trên Vịnh Hạ Long.

Hệ thống camera giám sát tại 17 điểm dừng chân trên Vịnh sẽ truyền hình ảnh trực tiếp 24/24h từ các điểm du lịch về đất liền. Việc làm này giúp cho việc theo dõi, quản lý, xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự được thuận lợi hơn, đảm bảo an toàn cho du khách.

Đây cũng là cơ sở ban đầu để tiến tới việc bán vé điện tử tham quan vịnh Hạ Long cho du khách.

Dự kiến, trong năm 2017, sóng wifi miễn phí được phủ sóng cơ bản tại các điểm dừng chân trên vịnh Hạ Long. Sau đó, các điểm dành cho tàu nghỉ đêm dừng chân sẽ được tính toán lắp đặt.

Trước đó, vào tháng 4/2012, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và VNPT chi nhánh Quảng Ninh bắt đầu lắp hệ thống WiFi miễn phí cho TP Hạ Long. Tuy nhiên, đến ngày 1/6/2013, TP Hạ Long bắt đầu áp dụng hình thức thu phí qua thẻ cào đối với người dùng WiFi. Theo đó, nếu không trả phí thì du khách chỉ được truy cập miễn phí vào một số trang thông tin điện tử của tỉnh.

Thời điểm đó, trao đổi với báo chí, ông Lê Minh Kỳ, Trưởng phòng Bưu chính viễn thông Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trong dự án này tỉnh không bỏ một đồng ngân sách nào, vốn đầu tư và chi phí duy trì hoạt động đều do VNPT đầu tư. Để điều hòa lợi ích của doanh nghiệp, trước mắt nhà đầu tư sẽ áp dụng hình thức thu phí qua thẻ cào do VNPT phát hành. Việc sử dụng thẻ cào rất đơn giản, như dịch vụ trả trước của điện thoại di động. Như vậy, về cơ bản là nhà đầu tư cung cấp hệ thống, cơ sở hạ tầng để du khách và người dân sử dụng dịch vụ tiện ích hơn”.