Quảng Ngãi muốn giảm thu phí đối với dân quanh trạm thu phí BOT

VietTimes – Tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản đề xuất có cơ chế ưu đãi giảm mức thu phí đối với người dân có phương tiện, ôtô sống gần Trạm thu phí trên quốc lộ 1 thuộc tỉnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, chiều ngày 5/8, dân xã Nghĩa Phương (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã tụ tập chặn xe tại Trạm thu phí BOT quốc lộ 1 của Công ty TNHH BOT Thiên Tân - Thành An vì bức xúc nhiều vấn đề liên quan tới việc đền bù giải phóng mặt bằng, việc đặt trạm thu phí này tại vị trí giữa đoạn tuyến quốc lộ 1 đi qua địa bàn Quảng Ngãi. Trong khi đây lại là khu vực có các loại phương tiện đi lại nội tỉnh liên tục đi qua, khiến chi phí vé đường bị tăng nhiều lần.

Sau khi ổn định tình hình người dân, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ GTVT và Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh giảm mức thu đối với các loại phương tiện chạy nội tỉnh, và chỉ đạo Công ty TNHH BOT Thiên Tân - Thành An có chính sách ưu đãi, giảm mức thu đối với các phương tiện của các hộ dân sống gần trạm thu phí này. 

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị Bộ GTVT sớm kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo dứt điểm về kinh phí bồi thường, hỗ trợ các hộ dân nứt nhà trong quá trình thi công các dự án quốc lộ 1 đoạn đi qua tỉnh. Hiện, chủ đầu tư đoạn dự án này mới chỉ tạm ứng 50% - khoảng hơn 30,5 tỷ đồng - chi phí xây dựng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án BOT.