Quảng Nam: Rừng phòng hộ sông Kôn bị tàn phá không thương tiếc

VietTimes -- Sau khi chứng kiến rừng phòng hộ sông Kôn bị tàn phá, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phải chua chát thừa nhận dù có nhiều lực lượng cùng tham gia nhưng vẫn không giữ được rừng.
ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra hiện trường phá rừng phòng hộ Sông Kôn tại khu vực giáp ranh giữa các xã của huyện Đông Giang.
ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra hiện trường phá rừng phòng hộ Sông Kôn tại khu vực giáp ranh giữa các xã của huyện Đông Giang.
Ngày 30/3, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra hiện trường phá rừng phòng hộ Sông Kôn tại khu vực giáp ranh giữa các xã của huyện Đông Giang.
Sau hơn 1 tiếng đồng hồ băng rừng, đoàn công tác đã đến khu vực giáp ranh giữa 3 xã Tà Lu, Jơ Ngây và Zà Hung (huyện Đông Giang), nơi xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng. Tại hiện trường, hàng chục thân cây gỗ lớn đã bị đốn hạ không thương tiếc, nhiều thân gỗ bị chặt hạ chưa kịp tẩu tán vẫn nằm ngỗn ngang. Nhiều gốc cây 2 người ôm cũng đã bị đốn hạ, xẻ phách và di chuyển ra khỏi hiện trường.
Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, tình trạng phá rừng tại khu vực này diễn ra từ nhiều tháng qua. Khu vực này thuộc địa bàn quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Kôn và những cây rừng hai người ôm không hết đã bị đốn hạ.
Chứng kiến rừng phòng hộ sông Kôn bị tàn phá, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chua xót nói: “Cứ mỗi lần nhìn cây rừng như thế này ngã xuống, tôi có cảm giác như máu mình đổ xuống. Trong công tác quản lý, công tác phối hợp thực hiện tuần tra cũng còn nhiều bất cập cần phải được khắc phục để công tác bảo vệ rừng được tốt hơn, dù những vụ việc vừa qua cơ bản xử lý đúng người, đúng tội”. 
Tuy nhiên theo ông Lê Trí Thanh, do việc xử lý lâm tặc chưa đủ tính răn đe nên tình trạng phá rừng vẫn tiếp diễn.
Sau khi thị sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã có cuộc họp với các ngành chức năng của tỉnh liên quan đến vụ phá rừng này. Báo cáo tại cuộc họp, ông Đinh Văn Hươm, Chủ tịch huyện Đông Giang cho biết, vụ việc bắt đầu vào đêm 8/1 khi lực lượng công an địa phương phát hiện một ô tô tải chở trên 5m3 gỗ trên đường Hồ Chí Minh thuộc xã Zà Hung.
Rừng phòng hộ sông Kôn bị tàn phá nghiêm trọng, những thân cây cổ thụ lớn 2 người ôm bị đốn hạ không thương tiếcRừng phòng hộ sông Kôn bị tàn phá nghiêm trọng, những thân cây cổ thụ lớn 2 người ôm bị đốn hạ không thương tiếc

Vụ việc nhanh chóng được báo lên cấp trên và thành lập ban chuyên án để đấu tranh. Đến ngày 8/3, cơ quan chức năng đã bắt quả tang hai đối tượng Vũ Văn Trứng (SN 1982, trú xã Tà Lu, huyện Đông Giang), Vũ Văn Cưng (SN 1978, trú xã Ating, huyện Động Giang) và Nguyễn Hùng (SN 1992, trú xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang) vì có hành vi khai thác gỗ trái phép tại khoảnh 8, 9, 10, 11 thuộc tiểu khu 41 (xã Tà Lu, huyện Đông Giang); khoảnh 1, 3 thuộc tiểu khu 140 thuộc xã Zà Hung, Đông Giang. Tiếp tục điều tra mở rộng, cơ quan chức năng xác định thêm 2 đối tượng gồm Bnướch Hồng (SN 1983) và Ating Bnướch (SN 1993, cùng trú xã Jơ Ngây, Đông Giang).

Tiến hành kiểm tra hiện trường vụ phá rừng, cơ quan chức năng huyện Đông Giang phát hiện 33 cây rừng bị hạ sát với tổng khối lượng cây đứng trên 72m3. Bên cạnh đó, tại hiện trường còn có 8 phách gỗ xẻ, 5 lóng gỗ tròn và 1 cây gỗ có tổng khối lượng trên 13m3. Trước vụ việc, ngày 29/3, Công an huyện Đông Giang đã khởi tố vụ án và đang củng cố hồ sơ để tiếp tục khởi tố bị can. 
Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu lực lượng đa ngành tăng cường phối hợp một cách khoa học, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Yêu cầu công tác tuần tra, xử lý vi phạm phải nhanh, kịp thời và nghiêm minh. Đồng thời yêu cầy cơ quan chức năng, cơ quan công an và Viện kiểm sát đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với các vụ phá rừng ở hai huyện Nam Giang và Đông Giang này, sớm hoàn thiện hồ sơ để đưa ra xét xử như một vụ án điểm.
Trước đó như VietTimes đã đưa tin, qua nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, cơ quan chức năng huyện Đông Giang (Quảng Nam) đã phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn tại rừng phòng hộ Sông Kôn giáp ranh 2 xã Jơ Ngây và Tà Lu (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam). Sự việc được báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Nam để phối hợp vào cuộc làm rõ.
Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND tỉnh đã chỉ đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Đông Giang, dưới sự chủ trì của ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tiến hành khảo sát hiện trường và đánh giá mức độ nghiêm trọng của vụ việc. 
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tiếp tục làm rõ.