Quảng Nam cùng Lào điều tra vụ phá rừng pơ mu biên giới

VietTimes -- Cơ quan chức năng của Lào sẽ khởi tố vụ án phá rừng pơ mu và điều tra thông tin liên quan việc gỗ pơ mu tại trụ sở Hải quan cửa khẩu Nam Giang do phía Lào cho.
Theo ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông (Lào) đã thống nhất nhiều nội dung để phối hợp điều tra vụ phá rừng pơ mu lớn nhất từ trước đến nay
Theo ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông (Lào) đã thống nhất nhiều nội dung để phối hợp điều tra vụ phá rừng pơ mu lớn nhất từ trước đến nay

Liên quan đến vụ phá rừng pơ mu tại khu vực rừng giáp ranh huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) và huyện Đắc Chưng (tỉnh Sê Kông, Lào), ngày 26/7, đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi họp với cơ quan chức năng tỉnh Sê Kông (Lào) tại Trạm Kiểm soát Liên hợp Cửa khẩu Nam Giang.

Nội dung cuộc họp có 2 nội dung là cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam sẽ phối hợp với phía Lào đẩy nhanh công tác điều tra, phá án vụ án phá rừng pơ mu nhanh và hiệu quả nhất. Một nội dung nữa là hai bên phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở khu vực biên giới.

Trả lời báo chí, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, các nội dung đã được hai bên thống nhất và đồng thuận. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã đề nghị phía Lào sớm lên hiện trường để xác định chính xác tọa độ, khoanh vùng khu vực phá rừng của 2 bên. Xác định số lượng cây bị chặt phá để phục vụ công tác điều tra.

Quảng Nam, phá rừng, pơ mu, biên giới, Việt Lào, điều tra, khởi tố
Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ điều tra và xử nghiêm hành vi phá rừng pơ mu biên giới

Được biết, tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án và Công an tỉnh đã thành lập ban chuyên án đối với vụ án. Tuy nhiên để phá án nhanh chóng, không bỏ lọt tội, tỉnh Quảng Nam đã đề nghị phía Lào xem xét khởi tố vụ án, phối hợp với cơ quan chức năng Việt Nam trong việc điều tra, truy tìm thủ phạm vì số lượng gỗ pơ mu bị chặt phá ở Lào cũng rất lớn. 

Trong đó, việc ông Lê Trung Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang giải trình số gỗ pơ mu phát hiện trong khuôn viên trụ sở Chi cụ Hải quan cửa khẩu là do phía Lào cho cũng đang được cơ quan chức năng Lào làm rõ.

“Về phía Lào cũng chỉ đạo rất quyết liệt và cơ quan chức năng của Lào cũng đã cử lực lượng quân sự lên khu vực biên giới để nắm tình hình về vụ phá rừng sau khi tỉnh Quảng Nam có văn bản đề nghị phối hợp"- ông Lê Trí Thanh cho biết thêm.

Trước đó, như VietTimes đã thông tin, ngày 9/7, từ tin báo của người dân,  cơ quan chức năng Quảng Nam phát hiện hơn 60 cây pơ mu cổ thụ bị chặt phá ở khoảnh 10 thuộc Tiểu khu 351; 591 phách gỗ pơ mu, 8 bi gỗ pơ mu, 3 phách gỗ giỗi với tổng khối lượng gần 45m3 gỗ bị phát hiện rải rác khắp khu vực. Trong đó, phát hiện tại số lượng lớn gỗ tại khu vực Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang; Chi cục Hải quan cửa khẩu; Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang với hàng trăm phách gỗ pơ mu được tập kết.

Sau khi mở rộng điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ biên phòng gồm: ông Nguyễn Tấn Lạc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang; Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang và Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang để phục vụ điều tra.
Trước đó, ông Lê Trung Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang, cũng đã bị cơ quan chức năng tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra do có liên quan đến vụ phá rừng pơ mu này.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông (Lào) tiếp tục điều tra làm rõ.