Quân tướng IS nháo nhào tháo chạy dưới "mưa bom" Nga

Các tướng lĩnh của nhóm khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang nháo nhào, hoảng loạn tìm cách tháo chạy khỏi “thủ phủ” Raqqa của chúng, do không cầm cự nổi trước những cuộc oanh kích dồn dập của Nga.
Máy bay ném bom chiến lược Nga dội lửa xuống Raqqa
Máy bay ném bom chiến lược Nga dội lửa xuống Raqqa

"Người dân địa phương chứng kiến cảnh tướng lĩnh cấp cao và thủ lĩnh của IS nháo nhào tháo chạy khỏi thành phố Raqqa, sau khi nhóm này phải hứng chịu hàng loạt tổn thất nghiêm trọng dưới chiến dịch không kích của Không quân Nga và loạt trận tấn công bằng tên lửa của Hải quân Nga nhằm vào các mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria", hãng thông tấn FARS của Iran hôm qua (19/11) đưa tin.

"Các nguồn tin tình báo cũng đã xác nhận thông tin được dân thường địa phương cung cấp ở trên về việc giới tướng lĩnh, chỉ huy của IS đang chạy khỏi nơi gọi là thủ phủ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng, sau khi hàng trăm chiến binh khủng bố chạy khỏi đây vào ngày trước đó”, hãng tin FARS cho biết.

Trong các thông tin trước đó, FARS cho biết, tên đầu sỏ cấp cao nhất của IS - Abu Bakr al-Baghdadi cũng đã phải bỏ của chạy lấy người, rời “thủ phủ” Raqqa đến Mosul ở Iraq.

Gần đây còn có thông tin về việc các đơn vị của IS lần lượt rút lui, tháo chạy khỏi khu vực phía nam đông người Kurd của tỉnh al-Hasakah sau khi quân chính phủ phát động một cuộc tấn công vào đây dưới sự hậu thuẫn của Không quân Nga. Trước đó nữa, lực lượng vũ trang người Kurd và Ả-rập cũng đã đánh đuổi các chiến binh IS ra khỏi khu vực phía bắc của al-Hasakah.

Ông Andrey Kartapolov - người phụ trách các chiến dịch quân sự chính của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, cho biết, loạt trận không kích dồn dập, quy mô lớn của chiến đấu cơ Nga đã phá hủy hoàn toàn hệ thống chỉ huy của lực lượng khủng bố IS ở nhiều tỉnh của Syria.

"Bộ máy chỉ huy của bọn khủng bố ở tỉnh Homs đã hoàn toàn bị xóa sổ do những tổn thất nặng nề. Chúng tôi ghi nhận nhiều trường hợp từ chối không tuân theo nhiệm vụ được giao”, ông Kartapolov nói thêm.

Theo vị tướng của Nga, các chiến binh dưới quyền điều hành của chỉ huy chiến trường Abu Musab al-Suri từ nhóm Jabhat al-Nusra đã không chịu tuân theo lệnh phá hủy các đơn vị quân đội của Syria ở gần khu vực đông dân Deir Hanna. Tổn thất lớn về người đã buộc giới chỉ huy của IS đưa thi thể của chiến binh thiệt mạng ra khỏi chiến trường vào buổi đêm và ném xuống cống.

Nga không kích dữ dội
Nga không kích dữ dội "thủ đô" của IS tại Syria

"Theo như tôi biết, do tổn thất quá lớn nên chúng không thể chôn cất toàn bộ các chiến binh theo phong tục của đạo Hồi. Giới tướng lĩnh đã quyết định ném thi thể các chiến binh khủng bố xuống các hệ thống đường cống", ông Kartapolov cho các phóng viên biết tại một cuộc họp báo.

3 chỉ huy chiến trường của IS bị tiêu diệt

IS thừa nhận, 3 chỉ huy chiến trường của chúng đã bị tiêu diệt trong chiến dịch không kích của Nga ở tỉnh Aleppo. "Lực lượng chiến binh đã thừa nhận cái chết của 'Abu Nurlbagasi', 'Muhammad ibn Khayrat' và 'Al-Okab' như là kết quả của chiến dịch không kích nhằm vào tỉnh Aleppo”, ông Kartapolov cho hay.

Chỉ huy IS “Ahmad Zia” bị tiêu diệt trong cuộc không kích ở gần núi Jubb al Ahmar trong khi tên khủng bố cấp cao khác - “Abu Bakr” được chôn cất hôm 18/11 sau khi bị giết chết trong “cơn mưa” bom của Nga.

Theo vị tướng của Nga, quân đội nước này đã sử dụng vệ tinh để kiểm tra hoạt động nhằm bắn mục tiêu ở Syria. Họ đã nhận được thông tin về tổn thất rất lớn mà lực lượng khủng bố đang phải hứng chịu.

Phi đội máy bay ném bom chiến lược của Nga ngày hôm qua đã tiến hành đợt không kích dữ dội liên tiếp thứ ba kể từ khi lực lượng này chính thức xung trận.

Nga đã tăng cường số lượng các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu IS và các nhóm khủng bố khác kể từ tuần này theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Putin đã yêu cầu quân đội tăng cường chiến dịch oanh kích IS sau khi kết quả điều tra xác nhận vụ tai nạn máy bay của Nga ở Ai Cập khiến toàn bộ 224 người thiệt mạng là do một quả bom gây ra và quả bom này do nhóm IS cài trên máy bay.

Ông chủ điện Kremlin tuyên bố sẽ trả đũa IS vì vụ tai nạn máy bay thảm khốc của Nga.

Theo VnMedia