Quân tinh nhuệ Syria diệt hàng ngàn chiến binh IS, chiếm hoàn toàn tử địa Yarmouk

VietTimes -- Bộ quốc phòng Syria chính thức tuyên bố: Quân đội Syria giành được toàn quyền kiểm soát  vùng lưu vực sông Yarmouk thuộc tỉnh Daraa, giáp giới với Jordan và vùng cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, bị IS chiếm quyền kiểm soát trong nhiều năm qua.
Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn lưu vực sông Yarmouk. ảnh video SANA
Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn lưu vực sông Yarmouk. ảnh video SANA

Cuộc chiến giải phóng lưu vực sông Yarmouk bắt đầu vào cuối tháng 7. Quân đội Syria, chủ công là sư đoàn cơ giới số 4 và sư đoàn Tiger, sau khi bình định toàn bộ lực lượng Hồi giáo cực đoan ở địa phận tỉnh Al-Quneitra đã chuyển hướng tấn công sang khu vực thung lũng đang bị IS chiếm đóng.

Chỉ trong hai tuần, các đơn vị quân đội Syria liên tiếp tấn công, đẩy lui tuyến phòng thủ của IS. Quân tinh nhuệ Syria đánh tiêu diệt hàng nghìn tay súng khủng bố và giải phóng hoàn toàn lưu vực sông Yarmouk, hoàn thành giai đoạn cuối cùng chiến dịch tấn công phía tây nam Syria.

Lưu vực Yarmouk là vùng nông nghiệp và thương mại chiến lược nằm gần biên giới Jordan và Cao nguyên Golan hiện đang bị Israel chiếm đóng. Đây cũng là một trong những cửa ngõ chính các tuyến đường tiếp vận vũ khí, nhân lực cho các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria như Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), IS tiến hành các hoạt động chiến tranh nhằm lật đổ chính quyền Damascus. Giải phóng lưu vực sông Yarmouk, quân đội Syria đóng cửa hoàn toàn sự hỗ trợ cực đoan từ nước ngoài.

Cho đến thời điểm này, HTS (Al-Qaeda Syria), IS chỉ có thể có tiếp vận bí mật thông qua khu vực thị trấn As – Tanf do quân đội Mỹ chiếm đóng và buôn lậu với các nhóm cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Lưu vực sông Yarmouk cũng là nơi diễn ra trận đánh quan trọng nhất kể từ khi Đế quốc La Mã sụp đổ. Được lãnh đạo bởi danh tướng Hồi giáo Khaled bin Walid năm 636 sau công nguyên, đế chế Rashidun đánh bại đế chế Byzantine trong trận Yarmouk, chấm dứt triều đại này ở Trung Đông. Chính vì vậy, IS tại khu vực này đã lấy tên danh tướng trên đặt cho nhóm của mình.

Quân đội Syria tiến đến vùng lưu vực sông Yarmouk, tỉnh Daraa. Video SANA