Quân Syria tấn công dữ dội Đông Ghouta, bất chấp sức ép ghê gớm của Mỹ-phương Tây

VietTimes -- Ngày 25.02.2018, quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4 và lực lượng Tiger, phối hợp với các đơn vị khác bắt đầu chiến dịch chống lực lượng Hồi giáo cực đoan và khủng bố trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Syria, thành phố Damascus.
Lực lượng vũ trang địa phương NDF Syria tiến vào Afrin, phối hợp với người Kurd - ảnh minh họa South Front
Lực lượng vũ trang địa phương NDF Syria tiến vào Afrin, phối hợp với người Kurd - ảnh minh họa South Front

Chiến dịch tấn công bắt đầu bằng việc các lực lượng vũ trang Syria giải phóng các địa bàn dân cư Nashabiyah, Hazrama, Tal Farzat và Salehiyam, đẩy lùi một cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) phía bắc đông Ghouta.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan chống trả quyết liệt, nguồn tin “đối lập” Syria cho biết, các tay súng thánh chiến phá hủy một xe ủi đất của quân đội Syria. Trong trận chiến có 25 binh sĩ thiệt mạng. Diễn biến tình hình cho thấy, Quân đội Syria buộc phải tiêu diệt hoàn toàn Hayat Tahrir al-Sham, Ahrar al-Sham, Faylaq al-Rahman và Jaish al-Islam nếu muốn giải phóng Đông Ghouta.

Ngày 24 tháng 2, Hội đồng Bảo an LHQ thông qua  nghị quyết thiết lập lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria. Nhưng lệnh ngừng bắn loại trừ các tổ chức khủng bố như IS, Hayat Tahrir al-Sham và những nhóm liên kết với khủng bố khác.

Các phương tiện truyền thông phương Tây bắt đầu chiến dịch cáo buộc quân đội Syria, cho rằng cuộc tiến công tiêu diệt tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham ở Đông Ghouta đang vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Lực lượng IS tiếp tục tấn công các vị trí của Hayat Tahrir al-Sham (HTS, al Qaeda Syria) trong khu vực phía tây trại tị nạn Yarmouk trên vùng nông thôn miền nam Damascus. Nhóm khủng bố đang sử dụng bạo lực trên vùng ngoại ô Damascus để lôi kéo các phần tử cực đoan mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Trên vùng đồi núi Afrin tại miền bắc Syria, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và tổ chức thánh chiến quân đội Syria tự do (FSA) chiếm thêm đến 8 địa bàn dân cư, mở rộng quyền kiểm soát về phía bắc và tây bắc thành phố Afrin.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, liên minh quân sự TAF và FSA giết chết hơn 50 chiến binh người Kurd thuộc Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG). Truyền thông YPG tuyên bố, các đơn vị dân quân người Kurd đã tiêu diệt khoảng 35 phần tử Quân đội Syria tự do (FSA) và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc triển khai giới hạn các lực lượng vũ trang địa phương NDF trong khu vực Afrin không khiến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng FSA gặp khó khăn trong chiến dịch tấn công YPG. Nếu lực lượng dân quân người Kurd (YPG) thực sự muốn ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực, họ sẽ phải trở thành một phần của lực lượng vũ trang Syria ở Afrin.

Ankara khẳng định lực lượng YPG là một nhóm khủng bố, tuyên bố bất kỳ ai ủng hộ hoặc hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd sẽ trở thành mục tiêu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF).

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 26.02.2018 theo South Front
NT