Quân Syria nghiền nát IS, chiếm 3 cứ địa khủng bố tại đông bắc Hama

VietTimes -- Ngày 03.02.2018, theo tin từ truyền thông Hezbollah ở Syria, quân đội Syria chủ lực là lữ đoàn Lá chắn Qalamoun và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) giải phóng liên tiếp các làng Tulayhat, Abu Kusur và Ma'saran từ IS ở vùng nông thôn đông bắc Hama. 
Xe tăng quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Hama - ảnh minh họa video
Xe tăng quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Hama - ảnh minh họa video

4 ngày trước đây, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện giải phóng các làng Al-Aww, Abyan và Jubb Zrayq phía nam làng Ma'aran.

Ngày 02.02.2018, truyền thông ủng hộ chính quyền Syria cho biết, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện sẽ tăng cường tấn công IS trên vùng chiến thuật chống IS phía đông bắc Hama. Cuộc tấn công nhằm mục đích bảo vệ hậu phương của chiến trường tỉnh Idlib - Aleppo.

Quân Syria nghiền nát IS, chiếm 3 cứ địa khủng bố tại đông bắc Hama ảnh 1Những ngôi làng quân đội Syria vừa giải phóng trên vùng đông bắc tỉnh Hama

Các chuyên gia bình luận quân sự, theo dõi chiến trường Syria cho rằng, lực lượng IS trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama không nhiều. Lực lượng IS trong vòng vây không có nhiều vũ khí trang bị hạng nặng, nhưng đều là những tay súng khủng bố dày dạn kinh nghiệm chiến đấu. Những tay súng IS tham gia nhiều chiến trường khác nhau, chủ yếu ở Deir Ezzor, Homs và Hama từ năm 2014 đến năm 2017.

Đến thời điểm này, nhóm chiến binh IS không tiến hành nhiều cuộc tấn công vào quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama đồng thời cũng không chống trả quyết liệt các cuộc tấn công của các đơn vị vũ trang Syria. Điều này có nghĩa là nhóm khủng bố đang nỗ lực tập trung binh lực để có thể tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm chiếm ưu thế hoàn toàn và đánh bại quân đội Syria trong một trận đánh có tính quyết định.

Cũng có thể các tay súng khủng bố đang tìm cách rút lui khỏi vòng vây và bí mật cơ động di chuyển đến một khu vực khác thuận lợi hơn cho các hoạt động sau này. 
Các đơn vị quân đội Syria tấn công IS trên vùng nông thông tỉnh Hama - video truyền thông Hezbollah
NT