Quân Syria đánh thốc vào tử địa Đông Ghouta, diệt thủ lĩnh phiến quân

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ lực là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn thiết giáp số 9 tiếp tục giao chiến khốc liệt với các nhóm chiến binh thánh chiến trong khu vực Đông Ghouta, tập trung chủ yếu vào các quận ngoại ô Harasta, Arbeen phía đông của Damascus.
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Đông Ghouta. Ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Đông Ghouta. Ảnh minh họa Masdar News

Các đơn vị tấn công chủ lực của lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4, tiến công dưới hỏa lực yểm trợ khốc liệt của pháo binh, tên lửa Golan và không quân Syria, giành được một số kết quả trong quận Arbeen. Họ tiến chiếm được một số địa điểm quan trọng trong vùng ngoại ô Đông Ghouat.

Sau những cuộc đọ súng quyết liệt, quân đội Syria giành được một số tòa nhà then chốt trong quận Arbeen. Đây cũng là lần đầu tiên quân đội Syria có thể tiến sâu vào quận trên sau rất nhiều tháng giao chiến trên địa bàn này.

Lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới thứ 4 trong cuộc tấn công vào quân Arbeen, sau khi giành được một số công trình xây dựng của công ty Jordanian-Lebanon, tiến hành cuộc tấn công nhà thờ Hồi giáo Abdel-Rahman. Đây là địa điểm mà tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) sử dụng làm căn cứ quân sự.

Ngoài ra, các đơn vị quân đội Syria cũng chiếm được tòa nhà Al-Nofos trong khu phố phía đông bắc quận Arbeen. Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa phát hiện và phá hủy được 10 hào giao thông có nắp và 5 đường hầm vận chuyển binh lực của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trong vườn cây Harasta gần Arbeen.

Giao chiến diễn ra ác liệt giữa quân đội Syria và các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham trong khu vườn cây Harasta. Không quân Syria tiếp tục đánh phá các khu vực xung quanh địa bàn.

Quân đội Syria sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến công trong những ngày tới, phát huy kết quả những cuộc không kích của không quân Syria trong tuần qua. Các cuộc không kích đã hủy diệt một số kho vũ khí đạn của Hay'at Tahrir Al-Sham trong khu vực.

Quân Syria đánh thốc vào tử địa Đông Ghouta, diệt thủ lĩnh phiến quân ảnh 1Khu vực chiến sự gần Căn cứ Thiết giáp ở quận Harasta
Quân Syria đánh thốc vào tử địa Đông Ghouta, diệt thủ lĩnh phiến quân ảnh 2Giao chiến diến ra ác liệt trong khu vực quận Arbeen
Quân Syria đánh thốc vào tử địa Đông Ghouta, diệt thủ lĩnh phiến quân ảnh 3Các mũi tiến công của quân đội Syria và những tòa nhà giành được trong quận Arbeen ở Đông Ghouta. Ảnh truyền thông mạng xã hội ủng hộ quân đội SyriaTwitter - Ghouta

Những cuộc pháo kích bằng tên lửa Golan – 300 và các cuộc không kích cũng khiến nhóm Jaish Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) ở Đông Ghouta tổn thất nhiều về sinh lực và phương tiện chiến đấu.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ thánh chiến cho biết, ngày 08.02 pháo binh tên lửa của sư đoàn cơ giới số 4 đã tiêu diệt thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường của cái gọi là lữ đoàn 3, Quân đội Hồi giáo. Tên thường gọi của chiến binh này là Noor Abdul Jalil.

Tay súng thánh chiến Abdul Jalil là một trong những thủ lĩnh quân sự quan trọng nhất tại khu vực Al-Dawahra và Al-Marj phía Đông Ghouta. Chỉ huy chiến trường này đã tham gia vào lực lượng “nổi dậy” và lãnh đạo các nhóm chiến binh thánh chiến nhiều năm.

Các cuộc không kích và pháo kích vào đông Ghouta trong tuần qua đã làm suy yếu các nhóm chiến binh, diệt nhiều sinh lực, phá hủy trận địa phòng ngự của phiến quân ở Đông Ghouta.
Giao chiến ác liệt trong quận Harasta, quân đội Syria đang cố gắng ngăn chặn phiến quân tiếp vận trong khu vục này - video Press TV
NT