Quân Syria công phá dữ dội chiến tuyến IS tại thành trì Mayadeen

VietTimes -- Quân đội Syria phối hợp với Lực lượng Vũ trang địa phương(NDF), quân tình nguyện Hezbollah đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công của IS dọc theo đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor. Họ giành lại khu vực phía đông thị trấn Sukhnah, mở thông tuyến đường tiếp vận then chốt phục vụ hoạt động chiến đấu gần Deir Ezzor.

Quân đội Syria tiến công trên chiến trường dọc tuyến đường Al-Sukhnah - Mayadeen - ảnh video South Front

Quân đội Syria tiến công trên chiến trường dọc tuyến đường Al-Sukhnah - Mayadeen - ảnh video South Front

Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là sư đoàn Tiger đang tiến hành cuộc tấn công vào thành trì IS ở Mayadin. Các đơn vị Tiger giải phóng được sân bay cũ, kho lương thực thực phẩm và các địa bàn khác phía tây và nam thành phố.

Tình hình bên trong thành phố Mayadeen chưa có thông tin mới. Một số nguồn tin cho rằng IS đã bí mật rút ra khỏi thành phố trước nguy cơ bị quân đội Syria bao vây. Nhưng không có video nào ghi lại các hoạt động của quân đội Syria.

Nếu quân đội Syria giành được thành phố Mayadeen, chiến tuyến của IS trên khu vực phòng thủ ở thung lũng Euphrates sẽ bị rạn nứt nghiêm trọng.

Trong lúc này, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tấn chiếm thị trấn as-Sawah từ IS phía tây bắc thành phố Deir Ezzor. SDF chiếm được thị trấn Markadah phía nam Hasakah. Thị trấn Markadah nằm trên tuyến đường từ thị trấn Aswan thuộc quyền kiểm soát của SDF và căn cứ địa của IS trong thị trấn al-Busariyah.

Lực lượng SDF tiếp tục tiến hành chiến dịch tiêu diệt IS trong thành phố Raqqa. Cuối tuần qua, Jihan Sheikh, phát ngôn viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn nói rằng, lực lượng SDF đã kiểm soát được 85% diện tích Raqqa và khẳng định, SDF sẽ chiếm thành phố trong vài ngày.

Ardal Raqqa, sĩ quan chỉ huy SDF trong buổi phỏng vấn với Reuters cho biết, SDF đang đẩy mạnh nỗ lực cuối cùng đánh bại IS, cuộc tấn công này bắt đầu vào đêm ngày 09.10.2017.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai một lực lượng lớn bao gồm cả xe tăng chiến đấu Leopard 2 và M60T trên biên giới Syria, dự kiến can thiệp quân sự vào tỉnh Idlib. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, các nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến vào địa phận tỉnh này và đang phát triển tấn công trong khu vực.

Trong trường hợp có sự can thiệp quân sự từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, chi nhánh Syria al-Qaeda) có thể trở thành kẻ thù chính của lực lượng quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo. Nhưng tổ chức này cũng có những mối quan hệ băng giá với Ankara và các nhóm chiến binh FSA.

Nguồn tin mạng xã hội cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cho biết rằng, mục đích tấn công là nhằm thực hiện chiến dịch quân sự chống lại các đơn vị dân quân người Kurd, hoạt động phía tây bắc Syria.

Trong ngày 09.10.2017 Thổ Nhĩ Kỳ và đại diện Hayat Tahrir al-Sham (HTS) tiến hành một cuộc họp bí mật ở thị trấn Darat Izza tây bắc Aleppo. Cuộc họp được cho là liên quan đến động thái can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực chiến binh. Các nguồn tin từ truyền thông lực lượng đối lập được Ankara hậu thuẫn dự đoán, lực lượng khủng bố HTS có thể sẽ giao nộp địa bàn gần các khu vực do người Kurd kiểm soát cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 09.10.2017 theo South Front
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm