Quân “Săn IS” Syria đè bẹp cuộc tấn công của IS ở Palmyra

VietTimes -- Lực lượng Săn IS bẻ gãy cuộc tấn công bất ngờ của các tay súng IS dọc theo đường cao tốc Homs - Palmyra. Cuộc tấn công dữ dội nhắm vào trận địa phòng ngự của những "thợ Săn IS" tại cao điểm 681 nhanh chóng bị đánh bại bởi phản ứng nhanh và quyết liệt của binh sĩ quân đội Syria.

Binh sĩ lực lượng Săn IS trên chiến trường sa mạc Palmyra

Binh sĩ lực lượng Săn IS trên chiến trường sa mạc Palmyra

Theo kênh truyền thông của lực lượng Săn IS, vụ tấn công bắt đầu vào vào sáng sớm ngày 30.05.2017 bằng trận mưa đạn súng cối, tiếp theo là cuộc tấn công của các tay súng IS được trang bị súng máy hạng nặng và súng chống tăng RPG, tập kích dữ dội vào trận địa phòng ngự của quân đội Syria.

Giao chiến diễn ra dữ dội suốt đêm cho đến bình minh, các binh sĩ "Săn IS" phát hiện thấy nhiều thi thể của những tay súng IS và bắt sống được một tay súng khủng bố, bị thương do trúng đạn vào bụng. sau khi binh sĩ quân đội Syria băng bó vết thương, phần tử khủng bố khai báo về mục đích của cuộc tấn công do IS tiến hành.

Theo lời khai của chiến binh thánh chiến, đây là một phần của nhiệm vụ trinh sát hỏa lực, nhằm thu thập thông tin cho một kế hoạch tấn công quy mô lớn nhằm tái chiếm căn cứ không quân Tyas và tiến công vào khu mỏ khí gas ở Al-Faraqlas. Nếu cuộc tấn công này của IS thành công, sẽ buộc quân đội Syria phải co cụm trở lại để bảo vệ khu vực xung quanh Palmyra và ngừng cuộc tấn công trên hướng Deir Ezzor, do các tay súng khủng bố sẽ cắt đứt đường cao tốc kết nối Homs với Palmyra.

Đây là một kế hoạch mang tính kích động tinh thần các tay súng IS nhiều hơn là một kế hoạch tấn công nghiêm túc do tình hình hiện nay đã khác trước rất nhiều, Kiểm soát đường cao tốc này rất quan trọng cho hoạt động tiếp vận hậu cần kỹ thuật trên tuyến chiến đấu, nhưng gần đây quân đội Syria đã mở thông tuyến đường từ Damascus đến Palmyra.

Với tuyến đường tiếp vận bổ sung này, cuộc tấn công của IS vào sân bay quân sự Tyas, sẽ không làm cho hoạt động của quân đội Syria trong khu vực bị đình trệ mà ngược lại, một lực lượng tăng cường từ Damascus có thể sẽ nhanh chóng bao vây tiêu diệt IS nếu cuộc tiến công liều lĩnh này diễn ra.

Tình hình trên chiến trường Palmyra đã hoàn toàn khác trước, các lực lượng vũ trang Syria học được bài học của vụ thất thủ Palmyra nên lực lượng "Săn IS" có đủ kinh nghiệm trong cuộc chiến tại sa mạc. Hơn thế nữa, các binh sĩ Săn IS được trang bị đầy đủ các phương tiện đánh đêm, nên hiệu quả tấn công của IS suy giảm rõ rệt. Với lực lượng ngày càng mỏng do không có nguồn binh lực tiếp ứng, lại liên tục tổn thất vì các cuộc không kích ngày đêm, IS rất khó có đủ binh lực để tiến hành một cuộc tiến công như đã từng tấn công vào đầu năm 2017. 

Lực lượng săn IS bắt sống 1 tay súng IS và tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố khác
NT