Quân Nga tiến vào khu mỏ khí đốt người Kurd kiểm soát ở Syria

VietTimes -- Ngày 19.10.2017, Muraselon dẫn một số nguồn tin quân sự Deir Ezzor cho biết, một đơn vị quân cảnh Nga đã tiến vào khu mỏ khí gas Koneko và khu vực trụ sở chính của công ty trên vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor, theo lời mời của lực lượng lãnh đạo người Kurd.

Vị trí khu mỏ khí gas Koneko trong vùng kiểm soát của lực lượng SDF - ảnh Muraselon

Vị trí khu mỏ khí gas Koneko trong vùng kiểm soát của lực lượng SDF - ảnh Muraselon

Thông tin được phổ biến có nguồn từ tuyên bố của quân đội Syria cho biết, Nga đã thành công trong một thỏa thuận với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Theo thỏa thuận này, chính quyền Syria sẽ được phép kiểm soát mỏ khí gas.

Nếu thông tin này chính xác, thì trong khuôn khổ của bất kỳ thoả thuận ngầm nào đạt được giữa Moscow và Washington sẽ liên quan đến việc chuyển giao tài sản năng lượng do lực lượng vũ trang người Kurd kiểm soát trở lại quyền sở hữu hợp pháp của chính phủ Damascus. Thỏa thuận này có thể có quy mô điều chỉnh rộng hơn (tức là chuyển giao trong tương lai) - mặc dù không có bằng chứng chứng minh rằng đây là tình huống của thỏa thuận bí mật này.

Nhưng việc chuyển giao bất ngờ mỏ khí gas Koneko từ quyền kiểm soát của lực lượng SDF cho chính phủ Syria khiến tình hình trở nên khó hiểu hơn. Liệu trong giai đoạn hiện nay, lực lượng SDF có thúc đẩy cuộc tiến công nhằm kiểm soát mỏ dầu Omar hay không? Trong thỏa thuận với người Kurd, lợi ích của lực lượng SDF là gì và Mỹ đóng vai trò ra sao trong tình huống này?

QA

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm