Quân đội Syria tự do FSA đánh chiếm cửa khẩu Tanf trên biên giới Iraq

VietTimes -- Ngày 04.03.2016, trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Homs, lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do “Mặt trận phía Nam” FSA thông báo đã đánh chiếm cửa khẩu Tanf trên biên giới với tỉnh Al-Anbar thuộc miền Tây Iraq sau trận chiến ác liệt với lực lượng khủng bố IS.

Quân đội Syria tự do FSA đánh chiếm cửa khẩu Tanf trên biên giới Iraq

Lực lượng Hồi giáo cực đoan cho biết đã tiến hành cuộc tấn công ác liệt vào vào trận địa phòng ngự khá yếu của IS trên cửa khẩu Tanf trên đường biên giới, đánh bật nhóm khủng bố IS khỏi cửa khẩu, IS tháo lui về phía tỉnh Al-'Anbar của Iraq.

Một điều khá thú vị là nếu FSA khống chế cửa khẩu Tanf, nhóm Hồi giáo cực đoan này buộc IS phải tìm kiếm một tuyến đường tiếp vận khác cho các tay súng IS đang phòng thủ ở thành phố Al-Quraytayn và Palmyra. Tình huống này tạo thành lợi thế cho quân đội Syria trong trận chiến giành lại hai thành phố cổ này.

Cũng có thể lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA không giữ địa bàn này được lâu do IS đang bao vây xung quanh khu vực khiến các tay súng nổi dậy khó phòng thủ được cửa khẩu. Mặc dù vây, có thể lực lượng Hồi giáo cực đoan đang nỗ lực mở rộng vùng kiểm soát trên sa mạc miền Đông Nam tỉnh Homs.

Điều này cho thấy, FSA đang tìm kiếm một chỗ đứng trên chiến trường Homs nhằm đạt được một lối thoát dựa trên các hoạt động chống IS, có thể là lợi thế có được một vị trí tốt hơn trên bàn đàm phán. Lực lượng FSA hiện đang phân rã thành nhiều nhóm khác nhau với nhiều quan điểm đối với chính quyền Syria và lực lượng khủng bố IS, Jabhat Al-Nusra.

QA