Quân đội Syria truy diệt IS, chiếm 14 cứ địa phiến quân ở nam Aleppo (video)

VietTimes -- Ngày 01.07.2017, sư đoàn 30 Vệ binh Công hòa Aleppo, được thành lập trong chiến dịch giải phóng thành phố bắt đầu chiến dịch truy quét IS trong khu vực Khanasser. Quân đội Syria đã liên tiếp giải phóng 14 ngôi làng phía đông nam Aleppo.
Bản đồ cuộc tấn công truy quét IS của quân đội Syria trên vùng nông thôn Aleppo
Bản đồ cuộc tấn công truy quét IS của quân đội Syria trên vùng nông thôn Aleppo

Vòng vây Khanasser  hình thành vào ngày 30.06.2017, khi Lực lượng Tiger tấn công giải phóng toàn bộ tuyến đường cao tốc chạy từ Ethriyah đến Rusafa.

Lực lượng sư đoàn 30 Vệ binh Cộng hòa nhanh chóng giải phòng hàng loạt những ngôi làng trong khu vực này bao gồm: Atshanah, Khiribeh, Jib Ali, Hayat, Khanisar, Zabd, Durayhm, Aqyal, Sardah, Hawaz, Qaliaa, Al-Tonyeh, Hamidiyah Gharbiyah và Hamidiyah Sharqiyah. Cao điểm SyriaTel trong khu vực của những ngôi làng này cũng đã bị quân đội Syria chiếm giữ.

Sau khi bao vây hoàn toàn khu vực miền đông Khanasser, tình huống đã trở nên rõ ràng hơn, phần lớn binh lực IS trên vùng nông thôn miền nam Aleppo thực tế đã bí mật tháo chạy khỏi khu vực khi còn cơ hội. IS trước khi rút lui khỏi khu vực miền đông Khanasser đã gài đặt một số lượng lớn bom, mìn, vũ khí nổ tự chế và thậm chỉ cả hàng chục chiến binh tự sát IS. Những biện pháp này được IS thực hiện để làm chậm thời gian tiến công và gây tổn thất sinh lực  càng nhiều càng tốt cho quân đội Syria.

Theo nhà báo Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, quân đội Syria sẽ giải phóng toàn bộ miền đông thị trấn Khanasser trong 48 giờ tới. Tính đến thời điểm này, vẫn còn khoảng 26 ngôi làng trong vùng nông thôn Khanasser chưa được tiến chiếm.

Quân đội Syria bắt đầu chiến dịch tấn công giải phóng hoàn toàn khu vực phía đông thị trấn Khanasser, hướng nam thành phố Aleppo. Từ thời điểm này, Aleppo sẽ không còn IS
NT