Quân đội Syria tiến chiếm thị trấn chiến lược Tadef, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sào huyệt IS

VietTimes -- Các nhóm chiến binh được Ankara ủng hộ và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh chiếm vòng xoáy trên của ngõ phía nam trên tuyến đường từ thị trấn Tadef dẫn vào al-Bab phía đông Aleppo. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát được núi Aqeel, khu kho lưong thực Al-Bab và một số khu dân cư phía tây thành phố.

Bản đồ khu vực chiến trường Al-Bab ngày 11.02.2017, quân đội Syria tấn công thị trấn Tadef

Bản đồ khu vực chiến trường Al-Bab ngày 11.02.2017, quân đội Syria tấn công thị trấn Tadef

Ngày 11.02.2017, quân đội Syria tấn công ác liệt đánh vào thị trấn Tadef phía nam thành phố al-Bab. Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết quân đội Syria chọc thủng tuyến phòng ngự của IS trong thị trấn Tadef. Sau khi giải phóng thị trấn này, quân đội Syria sẽ không tiến vào al-Bab vì đã đến đường ranh giới với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng lực lượng liên minh FSA.

Cho đến thời điểm này, chưa có thông tin khẳng định quân đội Syria đánh chiếm được hoàn toàn thị trấn. Theo nguồn tin trên mạng xã hội, giao chiến đang diễn ra ác liệt trong thị trấn này.

Tờ báo Hurriyet đăng tải thông tin cho rằng tuyến đường ranh giới tạm thời không giao chiến giữa lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ và quân đội Syria:

Quân đội Syria tiến chiếm thị trấn chiến lược Tadef, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sào huyệt IS ảnh 1

Đường giáp ranh tạm thời phân định khu vực chiến tuyến của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria

Nếu tuyến ranh giới này thực sự là thỏa thuận tạm thời giữa Ankara và Damascus thì số phận của IS trong thành phố Al-Bab sẽ không thể tưởng tượng được. Đồng thời cũng là một nước cờ chiến lược rất mạnh của Nga ở Syria.

Đường ranh giới này sẽ kiềm chế quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phá hỏng kế hoạch lập quốc gia riêng của người Kurd và tạo điều kiện cho quân đội Syria giải phóng một vùng rộng lớn phía đông thành phố Aleppo.

NT