Quân đội Syria tập trung lực lượng chuẩn bị tấn công Jisr al-Shughour

VietTimes -- Trong khi mọi sự quan tâm trên thế giới gắn chặt vào tình hình ở Aleppo, Quân đội Syria âm thầm điều động binh lực tập trung ở bình nguyên Al-Ghab và miền Đông Bắc Latakia nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào thành phố chiến lược Jisr al-Shughour.
Quân đội Syria tập trung lực lượng chuẩn bị tấn công Jisr al-Shughour

Trong gần hai tháng qua, các lực lượng vũ trang Syria hầu như không tiến hành trận đánh nào trên hướng đông bắc Latakia, mặc dù có lợi thế về lãnh thổ có thể giành lại các làng còn lại đang nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Một thực tế rõ ràng là cuộc tấn công vào thành trì của lực lượng Hồi giáo cực đoan tại thành phố Jisr al-Shughour cần có một cụm binh lực mạnh để đập tan ách cai trị của tổ chức Jaysh Al-Fateh (quân đội chinh phục) trên miền Tây Idlib.

Quan trọng hơn, lực lượng vũ trang Syria cần có một số lượng lớn binh sĩ để bảo vệ kết quả đạt được, Jaysh Al-Fateh sẽ phản kích đánh chiếm lại nếu lực lượng phòng thủ của quân đội Syria quá mỏng.

Trong ba tuần qua, Bộ Tư lệnh tối cao quân đội Ả Rập Syria đã triển khai các lực lượng đến mặt trận Latakia và Al-Ghaib, gia tăng quân số tại các mặt trận này, trong khi đó lực lượng Hồi giáo cực đoan đang cơ động lực lượng chiến binh đến Aleppo nhằm chống đỡ các cuộc tấn công sắp tới.

Jabhat Al-Nusra có thể sẽ phát hiện ra việc điều chuyển binh lực vào cuối tuần qua, khi các lực lượng vũ trang Syria nhanh chóng giành lại các địa bàn bị mất gần thị trấn Kinsibba, đập tan những cố gắng của lực lượng thánh chiến nổi loạn chỉ trong 24 giờ.

Đến thời điểm này, lực lượng vũ trang Syria đang chuẩn bị cho chiến dịch tấn công lớn ở vùng Đông Bắc Latakia và và bình nguyên Al-Ghabvới mục đích đánh tê liệt lực lượng Jaysh Al-Fateh. Một điều chưa rõ ràng, quân đội Syria sẽ tấn công Aleppo hoặc Latakia?