Quân đội Syria tập trung binh lực đánh chiếm nguồn nước ngoại ô Damascus (video)

VietTimes -- Ngày 09.01.2017, chiến trường Syria những ngày đầu năm diễn biến chậm từ phía quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện. Trên các chiến trường then chốt, các đơn vị quân đội Syria phòng thủ bị động, ngoại trừ khu vực Wadi Barada, nơi quân đội Syria phải giải quyết cuộc khủng hoảng nguồn nước cho Damascus.

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Wadi Barada

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Wadi Barada

Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của nhóm Jabhat Fatah al-Sham đánh vào vùng nông thôn miền đông Hama. Đêm 08.01.2017, Jabhat Fatah al-Sham và các nhóm thánh chiến khác tiến công một số làng Ramlieh, Khunayfis và Sultanieh, giao chiến ác liệt với các đơn vị quân đội Syria, đang phòng thủ trong khu vực này.

Quân đội Syria, được không quân và pháo binh chi viện hỏa lực,  bẻ gãy mọi cuộc tấn công và giữ vững được chiến tuyến phòng ngự, giữa các bên vẫn diễn ra các trận đấu súng căng thẳng.

Ngày 08.01.2017, lực lượng vũ trang Syria giải phóng hầu hết thị trấn Hazrama và giành được làng Tal Farzat trong khu vực Đông Ghouta ngoại ô Damascus. Các tay súng Jaish al-Islam liên tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm đánh bật binh sĩ lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa và Lực lượng vũ trang địa phương (Phòng vệ Quốc gia - NDF). Ngày 09.01.2016, Jaish al-Islam đẩy lui được các đơn vị Vệ binh Cộng hòa và NDF ra khỏi thị trấn, nhưng cũng không kiểm soát được khu vực này do bị tấn công liên tục bằng pháo binh và tên lửa.

Ngày 08.01.2017, chính phủ Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là nhóm Jabhat Fateh al-Sham trong khu vực Wadi Barada đã ký kết tạm thời một thỏa thuận hòa giải, theo đó các nhóm chiến binh buộc phải cho phép khôi phục lại nguồn cung cấp nước cho Damascus, giao nộp vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria, hoặc đầu hàng quân đội Syria hoặc rút khỏi Wadi Barada về tỉnh Idlib.

Thỏa thuận này được ký kết qua trung gian hòa giải là phái đoàn quân sự của Nga, trực tiếp gặp và đàm phán với các thủ lĩnh thánh chiến.

Sáng ngày 09.01.2017, lực lượng Hồi giáo cực đoan xé bỏ thỏa thuận này và quyết liệt chống trả, buộc quân đội Syria và NDF phải triển khai cuộc tấn công tiếp theo đánh vào Wadi Barada. Nguyên nhân chính là các chiến binh thánh chiến đã ngăn chặn không cho các kỹ sư chính phủ Syria vào sửa chữa nguồn nước cấp cho Damascus và tuyên bố không rời khỏi Wadi Barada.

Cuối ngày 09.01.2017, các lực lượng vũ trang Syria đánh chiếm được làng Dahr al-Masaby, nhiều ngọn đồi núi phía tây bắc Deir Meqren và tiếp tục vây lấn tiến công vào khu vực cung cấp nguồn nước. Những cuộc tấn công của quân đội Syria ngày càng ác liệt hơn nhằm buộc các nhóm chiến binh thánh chiến phải đầu hàng, thực hiện các điều khoản của thỏa thuận đã ký kết trong tuần qua.

Ngày 08 – 09.01.2017, không quân Nga và Syria thực hiện nhiều cuộc không kích tấn công IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs. Máy bay ném bom Nga và Syria phối hợp với trực thăng chiến đấu tiến hành nhiều cuộc tấn công đánh vào trận địa của lực lượng khủng bố IS gần sân bay quân sự T-4 Tyas, Jabab Hamd, Dhabat al-malah, mỏ khí gas Shaer, mỏ khí gas Arak, núi al-Shoumeriyeh và al-Sukhnah. Những cuộc tấn công liên tiếp tiêu diệt 60  tay súng IS và làm bị thương hàng chục chiến binh khác.

Lực lượng không quân Nga và Syria tiếp tục các cuộc không kích trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, xung quanh căn cứ không quân T-4 Tyas do IS đặt mục tiêu trọng tâm là chiếm giữ căn cứ quân sự quan trọng nhất trên vùng sa mạc tỉnh Homs.

Trang truyền thông chính thức của IS đăng tải nhiều bức ảnh cuộc chiến trên khu vực al-Bab, các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan được Ankara hậu thuẫn đang cố gắng tấn công đánh chiếm lại thành phố miền đông Aleppo này.

Đáng chú ý nhất là bức ảnh một chiếc Su-35 (hoặc Su-30) đa nhiệm đang bay với tốc độ cao trên khu vực. Theo tin đăng tải, những máy bay của không quân Nga đang hoạt động trong khu vực, yểm trợ hỏa lực cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của IS. Nếu bức ảnh là sự thật, điều này khẳng định một thực tế, Nga đang hỗ trợ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu chống IS trên miền bắc Syria.

Truyền thông Ankara khẳng định Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp chống IS, bộ quốc phòng Nga không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 09.01.2017 theo South Front
Quân đội Syria tập trung binh lực đánh chiếm nguồn nước ngoại ô Damascus (video) ảnh 1

Toàn cảnh khu vực nguồn nước cung cấp cho vùng Damascus

NT