Quân đội Syria tăng cường tấn công, dồn ép IS trên chiến trường

VietTimes -- Ngày 17.03.2017 đánh dấu những bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống khủng bố trên 2 chiến trường Syria và Iraq. Lực lượng khủng bố IS có dấu hiệu suy kiệt trên chiến trường, không có một cuộc tấn công quy mô lớn nào diễn ra ở Aleppo và Palmyra, quân đội Syria tiếp tục mở rộng tấn công.

Lực lượng công binh Nga bắt đầu hoạt động rà phá bom mìn ở Palmyra

Lực lượng công binh Nga bắt đầu hoạt động rà phá bom mìn ở Palmyra

Trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger giải phóng các làng Tal Ahmar, Asimiyah, Qarin, Hazazah, Tal Ayyub, Um Zulaylah và Rasm al-Harmel. Quân đội Syria đang tấn công mãnh liệt các nhóm chiến binh IS tại làng Ahmadiyah và Zubaydah.

Mở rộng tiến công trên chiến trường sa mạc gần Palmyra, các lực lượng vũ trang Syria giải phóng được ngọn núi Ala-Mazar, các kho quân quân sự gần đó, mỏ dầu khí gas Palmyra. Trong trận chiến đã phá hủy một xe cơ giới gắn súng máy của IS tại ngã tư al-Talila và tiêu diệt 4 tay súng IS gần thị trấn then chốt Arak

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, sẽ có khoảng 150 lính công binh Nga đến thành phố Palmyra thực hiện rà phá bom mìn trong thành phố và khu vực thành phố cổ. Công binh Nga sử dụng thiết bị kỹ thuật tiên tiến nhất và trang thiết bị bảo hiểm tốt nhất hiện nay để thực hiện nhiệm vụ này, Ruslan Alakhverdiyev Phó Tư lệnh Lực lượng công binh Nga phát biểu trên kênh truyền hình Nga Russian-24.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn giải phóng được làng Hamad Assaf và al-Kulayb, khu nhà kho hạt giống Al-Kulayb, tiến vào khu vực thị trấn Judayat Khabur phía đông thành phố Raqqah, đang bị lực lượng khủng bố IS tạm chiếm.

Lực lượng Hồi giáo thánh chiến Ahmad al-Abdo thuộc tổ chức Quân đội Syria Tự do bắt đầu một cuộc tấn công đánh vào lực lượng khủng bố IS phía đông dãy núi Qalamoun thuộc ngoại ô thủ đô Syria, tỉnh Damascus. Những nguồn tin ủng hộ lực lượng đối lập Syria tuyên bố, lữ đoàn Tử vì đạo Ahmad al-Abdo giành được nhiều địa bàn từ IS, giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra trên dãy núi Qalamoun.

Các lực lượng vũ trang chống khủng bố Iraq giải phóng được quận Badush, phía tây Mosul sau hàng loạt trận giao chiến ác liệt với lực lượng khủng bố IS trong khu vực, binh sĩ Iraq chiếm một khu vực lớn trong khu thành cổ Mosul và 3 trong số năm cây cầu Mosul.

Lực lượng vũ trang Iraq tiêu diệt khoảng 20 tay súng IS trong ngày 17.03.2017. Theo quân đội Iraq, các lực lượng vũ trang chống khủng bố đã giành được quyền kiểm soát 60% khu vực phía tây Mosul, tính từ khi chiến dịch giải phóng khu vực phía tây thành phố Mosul được bắt đầu vào tháng 2.2017.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 17.03.2017 theo South Front

NT