Quân đội Syria tấn công vào làng al-Zarah, diệt 9 tay súng Hồi giáo cực đoan

VietTimes -- Ngày 09.07.2016 Sau một loạt trận chiến kéo dài suốt ngày, quân đội Syria triển khai tấn công bảo vệ trạm kiểm soát nhà ga xe lửa gần Harbinafseh và tiến công đến sát vành đai gần làng al-Zarah.
Lực lượng vũ trang Syria trên địa bàn tỉnh Homs
Lực lượng vũ trang Syria trên địa bàn tỉnh Homs

Những địa bàn này nằm trên đường ranh giới địa lý giữa tỉnh Homs và Hama trên miền trung Syria. Đến chiều tối, các đơn vị sư đoàn 10, sư đoàn 11 và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiến sát đến vành đai làng Al-Zarah trên khoảng cách 100 mét trên hai hướng, bao vây ngôi làng.

Al-Zarah là ngôi làng người Alawite nằm trong địa bàn tỉnh Homs có đại sa số là người Sunni,  đã trở thành một địa bản nổi tiếng do vụ thảm sát hết một nửa dân số vào tháng trước khi các nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham, Jabhat al-Nusra và Quân đội Syria tự do (FSA) đột kích vào làng, buộc những cư dân còn sống sót tháo chạy khỏi sự truy sát. Vụ việc này gây tiếng vang kinh hoàng đến tận chính quyền Mỹ, vẫn tuyên bố coi FSA là “đối lập ôn hòa”:


Cùng ngày, lực lượng Hồi giáo cực đoan của các nhóm phiến quân tiến hành cuộc phản công về hướng nhà máy điện Al-Zarah do quân đội Syria kiểm soát. Cuộc tấn công đã bị bẻ gãy mặc dù nhà máy điện bị tàn phá một phần. 9 chiến binh khét tiếng tàn bạo của FSA đã bị tiêu diệt:

– Mousaa Jaweesh

– Nasr Al-Saleh

 – Bilal Barq

 – Abd Al-Rahman Al-Kardi

– Mahmoud Barouk

 – Ahmad Abou Sheen

– Abou Ramez Tawhid

– Abou Ali Al-Sabe’

– Abou Karam Al-Ansari

Nếu SAA đánh chiếm làng Al-Zarah, họ sẽ phải giành lại những địa bàn mà lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm gần đây, tăng cường áp lực tấn công lến các nhóm Hồi giáo cực đoan khác ở phía bắc tỉnh Homs sau khi cách ly chúng khỏi các nhóm nổi dậy khác ở khắp Syria.

 NT