Quân đội Syria tấn công thuận lợi trên hướng tỉnh Raqqa

VietTimes -- Đêm ngày 13.06.2016, nhóm khủng bố IS nỗ lực tấn công cắt đứt đường tiếp tế quân đội Syria phía tây tỉnh Raqqa. Các chiến binh IS sử dụng xe đánh bom liều chết và lực lượng pháo binh tấn công vào trận địa quân đội Syria hướng làng Abou Alaj.

Xe tăng T-72 quân đội Syria trên đường tiến về Raqqa

Xe tăng T-72 quân đội Syria trên đường tiến về Raqqa

Sau loạt các trận đấu súng dữ dội, cuộc tấn công của nhóm khủng bố bị bẻ gáy. Quân đội Syria không thông báo thương vong. Nguồn tin đi cùng lực lượng vũ trang Syria cho biết quân đội chính phủ  tổn thất đến 10 binh sĩ, IS thiệt hại khoảng 20 chiến binh.

Ngày 13.06, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF tiếp tục tấn công phía Đông Homs, giải phóng khu mỏ dầu chiến lược Arak gần thành phố cổ Palmyra. Khoảng 25 tay súng IS bị tiêu diệt trong trận đánh.

Nhóm chiến binh IS liên tiếp tung ra các đòn phản công nhằm phá vỡ chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria SDF do Mỹ hậu thuẫn đang bao vây Manbij, đánh vào các hướng:

Dọc theo quốc lộ Al Bab-Manbij

Đánh vào các làng Jubb al Kabl và Saghir, phía nam thành phố Manbij

Cao điểm Tall ar Rafi, phía đông thành phố Manbij

Giao chiến ác liệt diễn ra tại khu vực Jaqal Kabir và Muayshirah

Theo truyền thông của người Kurd, IS bị tiêu diệt khoảng 500 chiến binh trong 13 ngày kể từ khi lực lượng SDF triển khai tân công trong khu vực.

Cùng ngày 13, các lực lượng an ninh Iraq và lực lượng vũ trang đồng minh tiến vào thành phố Fallujah, đánh chiếm các khu vực lân cận Nazzal và Sina. Trong bốn tuần qua, không lực liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công vào 81 mục tiêu của IS trong và xung quanh Fallujah.

Theo Bộ chỉ huy quân sự Liên quân, lực lượng Iraq đã bảo đảm các tuyến đường sơ tán "tương đối an toàn" cho những người dân thường cố gắng chạy trốn khỏi Fallujah. Tuyến đường này nằm về phía tây nam thành phố. Lực lượng vũ trang Iraq cho biết đã bắt giữ hơn 500 người được cho là chiến binh IS, lẩn trốn giữa thường dân tháo chạy theo tuyến đường này.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria, Iraq ngày 14.06.2016 theo South Front

QA