Quân đội Syria tấn công IS ở khu mỏ và cắt đường tiếp vận Nam Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 15.03.2016, quân đội Syria đánh chiếm một số điểm chốt trên tuyến đường từ Deir Ez-Zor đến thành phố Mayadeen ở phía nam. Cuộc tấn công của quân đội chính phủ khá bất ngờ. Hai tháng trước đó IS triển khai trận tấn công lớn trên miền bắc Deir Ezzor chiếm làng Ayyash và phần lớn quận Al-Baghayliyah.
Quân đội Syria tấn công IS ở khu mỏ và cắt đường tiếp vận Nam Deir Ezzor

Nếu quân đội chính phủ giành được những khu vực giàu dầu mỏ ở Thayyem, đây sẽ là một đòn nặng nề đánh vào cỗ máy chiến tranh và kinh tế ăn cướp của IS. Cuộc tấn công được triển khai bởi lực lượng lữ đoàn dù 104 Vệ binh Cộng hòa, Lữ đoàn pháo binh 137, Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), cùng với các chiến binh người Sunni của bộ tộc Shaitat, rất phổ biến ở miền đông Syria.

Sáng sớm ngày 15.03.2016 quân đội chính phủ Syria giao tranh ác liệt trên ngọn núi Jabal Thardeh với các tay súng IS. Ngọn núi này nằm gần đường Mayadin-Deir Ezzor được sử dụng để vận tải hậu cần kỹ thuật, vũ khí và đạn dược cho chiến binh IS.

Hoạt động chiến thuật này không chỉ nhằm cắt đứt tuyến đường vận tải của IS đến thủ phủ tỉnh Deir Ezzor mà còn làm giảm áp lực lên căn cứ không quân Deir Ezzor.

Trong nhiều năm qua, các chiến binh IS cố gắng đánh chiếm căn cứ sân bay Deir Ezzzor vì đó là sân bay và là đường sống duy nhất của 100.000 dân thường và binh sĩ ở vùng ngoại ô thủ phủ Deir Ezzor, bao vây xung quanh hoàn toàn là các nhóm phiến quân IS.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa dưới quyền tường Issam Zahreddine chiến đấu trên chiến trường Deir Ezzor

QA