Quân đội Syria tấn công, hàng chục nghìn người di tản

Ngày 20-10, Liên Hiệp Quốc cảnh báo các đợt tấn công của quân đội Syria với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu Nga đã khiến hàng chục nghìn người Syria phải bỏ nhà cửa đi di tản.
Thành phố Aleppo bị tàn phá nặng nề trong những đợt giao tranh - Ảnh: Reuters
Thành phố Aleppo bị tàn phá nặng nề trong những đợt giao tranh - Ảnh: Reuters

Theo AFP, bà Vanessa Huguein, người phát ngôn Văn phòng Điều phối nhân đạo Liên Hiệp Quốc (OCHA), cho biết làn sóng di tản diễn ra ở thành phố Aleppo, một trong năm địa điểm lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang mở chiến dịch tấn công quy mô lớn để đánh bật quân nổi dậy.

“Khoảng 35.000 người ở phía tây nam thành phố Aleppo đã phải di tản sau khi quân đội chính phủ tấn công vài ngày qua. Họ đang rất cần thực phẩm và nơi trú ẩn. Các tổ chức cứu trợ rất lo ngại với việc nhiều gia đình phải sống cảnh màn trời chiếu đất khi thời tiết đang ngày càng lạnh giá” - bà Huguein nhấn mạnh.

Chính phủ Nga cho biết đến nay đã thực hiện hơn 500 cuộc không kích ở Syria. Tổ chức Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết theo các nguồn tin từ Syria, ước tính đã có ít nhất 370 người thiệt mạng trong các vụ không kích này, bao gồm hơn 120 thường dân.

Trong số đó 45 tay súng nổi dậy và thường dân chết sau khi máy bay Nga ném bom ở phía bắc tỉnh Latakia hôm qua. Ngoài ra còn có hàng chục người bị thương. Vẫn chưa kể kiểm chứng độ chính xác của các con số này.

Aleppo từng là một trung tâm kinh tế lớn của Syria. Tuy nhiên, thành phố này đã bị tàn phá nghiêm trọng trong bốn năm chiến tranh. Từ cuối tuần trước, quân đội Tổng thống Assad liên tiếp mở các đợt tấn công tại khu vực phía nam thành phố, gần đường cao tốc chiến lược Aleppo - Damascus.

Báo Syria Al-Watan đưa tin quân đội chính phủ đã chiếm được 16 ngôi làng ở khu vực này từ tay quân nổi dậy. Ngoài ra, giao tranh cũng đang diễn ra ác liệt ở đồng bằng Sahl al-Ghab nằm giữa các tỉnh Hama, Idlib và Latakia.

Nga tuyên bố các cuộc không kích chủ yếu nhắm vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, quân nổi dậy và phương Tây khẳng định Nga chủ yếu tấn công các nhóm nổi dậy “ôn hòa” để hỗ trợ chính quyền Assad.

Theo Tuổi trẻ