Quân đội Syria sắp ra đòn “ngáng chân” Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Quân đội Syria hoàn toàn không ngừng chiến dịch tấn công mở rộng vùng giải phóng phía đông Aleppo sau khi giải phóng thị trấn Deir Hafer. Trong kế hoạch dự kiến, các lực lượng vũ trang sẽ hướng mũi tấn công vào căn cứ địa của IS tại làng Al-Khafsah, gần bờ tây sông Euphrates.
Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường phía đông Aleppo
Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường phía đông Aleppo

Làng Al-Khafsah có ý nghĩa chiến lược không chỉ vì đây là căn cứ địa lớn phía đông của IS ở Aleppo, ngôi làng này còn nằm rất gần với chiến tuyến hiện nay của Lực lượng Dân chủ Syria SDF do các đơn vị dân quân người Kurd YPG là chủ lực.

Nếu quân đội Syria có thể tiến vào khu vực làng Al-Khafsah, hoạt động quân sự này sẽ bao vây hoàn toàn IS trong vùng nông thôn phía đông Aleppo. Động thái này cắt hướng phát triển tiếp theo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Lá chắn Euphrater mở rộng thêm nữa về hướng đông nam trên vùng đất nông thôn màu mỡ nhất của Syria gần sông Euphrates.

Cách đây không lâu, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng lực lượng quân sự liên minh chiến binh Hồi giáo cực đoan thánh chiến Quân đội Syria tự do được Ankara hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công ở Syria sau khi đánh chiếm thành phố Al-Bab.

Tuyên bố của tổng thống Erdogan và vụ thảm sát 20 dân thường của Thổ Nhĩ Kỳ trong thành phố Al-Bab khiến Bộ Ngoại giao Syria trình công hàm gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đòi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải rút khỏi Syria ngay lập tức.

Từ trước đến nay, chính quyền Syria luôn khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đã nuôi dưỡng khủng bố, có ý đồ lật đổ chính quyền hợp pháp và đánh giá việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria là một hành động xâm lược. 

Chiến tuyến của quân đội Syria cách làng  Al-Khafsah, phía bên kia là khu vực do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát

NT