Quân đội Syria sắp động binh, Israel-Mỹ và phe thánh chiến chống trả quyết liệt

VietTimes -- Bất chấp những tuyên bố và cố gắng của lực lượng Hồi giáo nhằm xây dựng lực lượng đối kháng đủ mạnh và những động thái chính trị và những lời đe dọa từ các quốc gia phương Tây, bộ tư lệnh quân đội Syria vẫn quyết giải phóng địa bàn các tỉnh phía nam khỏi sự chiếm đóng của lực lượng Hồi giáo cực đoan.
Lực lượng quân tình nguyện Đảng Xã Hội Dân chủ Syria (SSNP) tiêps cận chiến trường Daraa. Ảnh minh họa video South Front
Lực lượng quân tình nguyện Đảng Xã Hội Dân chủ Syria (SSNP) tiêps cận chiến trường Daraa. Ảnh minh họa video South Front

Quân đội Syria tập trung một lực lượng quân sự lớn ở tỉnh Daraa, sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công lớn, nếu những giải pháp đàm phán hòa giải, hòa bình với các nhóm vũ trang đia phương thất bại.

Bộ tư lệnh quân đội Syria điều động lực lượng Tiger, sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn Thiết giáp số 9, các lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa, lực lượng vũ trang địa phương NDF. Ngoài ra, lữ đoàn quân tình nguyện Palesstine Liwa al-Quds và lực lượng Đảng Xã hội Dân tộc Syria cũng đến khu vực này.

South Front dẫn nguồn tin địa phương cho biết, đoàn đàm phán hỗn hợp Syria-Nga đã gửi cảnh báo cuối cùng cho các nhóm Hồi giáo cực đoan. Liên quân cho họ 3 lựa chọn, trong bối cảnh những chiến thắng ở khu vực các quận phía nam Damascus đang là ví dụ nóng nhất nếu lực lượng Hồi giáo cực đoan chống lại.

Quân đội Syria yêu cầu: Một là các nhóm Hồi giáo cực đoan giao nộp vũ khí hạng nặng và di tản đến các khu vực vẫn còn nằm trong vùng chiếm giữ các lực lượng Hồi giáo cực đoan ở các tỉnh Idlib và Aleppo; Hai là giao nộp toàn bộ vũ khí, hòa giải hoàn toàn và các tay súng Hồi giáo cực đoan xác định rõ thân phận pháp lý, hưởng lượng ân xá của chính quyền Syria: Ba là đối mặt với một chiến dịch quân sự quy mô lớn với ưu thế trên không và hỏa lực, với quân số đông gấp bội và thiện chiến.

Nhưng có vẻ như lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng được lên dây cót tinh thần đáng kể.  Các nhóm vũ trang miền nam Syria, bao gồm cái gọi là Mặt trận phía Nam (HTS, Al-Qaeda Syria), Ahrar Nawa, Al-Maghawir và Ahrar al-Golan liên minh lại hình thành một tổ chức liên minh chiến binh dưới sự chỉ huy thống nhất mang tên Quân đội quyết tử quyết sinh (The Army of Salvation). Các chuyên gia theo dõi tình hình quân sự Syria nhận định rằng lực lượng liên minh mới này là sự chuẩn bị của các nhóm Hồi giáo cực đoan nhằm đẩy lùi chiến dịch tấn công của quân đội Syria thay vì hướng tới một giải pháp hòa bình với Damascus.

Những phát triển này diễn ra trong bối cảnh các báo cáo phương tiện truyền thông đang đồn đoán về các cuộc đàm phán gián tiếp Iran-Israel có sự trung gian hòa giải của Jordan về tình hình chiến sự khu vực miền nam Syria. Theo các báo cáo này, Iran thống nhất không tham gia cuộc tiến công giải phóng các tỉnh miền nam Syria trong khi Israel cam kết không can thiệp vào nhưng trận chiến gần Cao nguyên Golan bị chiếm đóng và gần biên giới Syria - Jordan trong tình huống các lực lượng do Iran hậu thuẫn được triển khai ở đó.

Những thông tin này đã lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện thông tin đại chúng mặc dù rất khó để xác minh tính trung thực của vấn đề. Nhưng Teheran chính thức thông báo rằng các lực lượng do Iran hậu thuẫn hoặc chi đạo (quân đoàn Cách mạng Hồi giáo Iran - IRGC) sẽ không tham gia vào chiến dịch này. Nhưng trên thực tế chiến trường, IRGC và Hezbollah đã không còn đóng vị trí quan trọng sau chiến dịch không mấy thành công ở Abukamal.

Không có chuyện quân đội Israel bỏ qua những hoạt động quân sự của quân đội Syria vì Iran chỉ là cái cớ để Israel can thiệp vào chiến trường Syria. Vì từ lâu, Israel đã hỗ trợ các lực lượng Hồi giáo cực đoan tìm mọi cách lật đổ chính quyền ông Assad. Chắc chắn Israel và Mỹ sẽ làm mọi khả năng có thế để ngăn cản khi lực lượng vũ trang Syria tấn công vào các nhóm Hồi giáo cực đoan gần Cao nguyên Golan.

Những hành động của Tel Aviv có thể sẽ là tiến hành những cuộc không kích đơn lẻ, được biện minh bằng những đạn cối hay tên lửa rơi xuống khu vực bị chiếm đóng trên cao nguyên Golan, nhằm động viên tinh thần các nhóm nổi dậy chiến đấu đến cùng.

Bộ trưởng quốc phòng Avigdor Lieberman, giám đốc tình báo quân sự Tamir Heiman và các quan chức Israel khác vừa có chuyến viếng thăm Mátxcơva vào cuối tuần, đàm phán với các đối tác Nga. Trong nhiều chủ đề khác nhau, phái đoàn Israel có thể đưa ra những yêu cầu về tình hình Syria, trong đó có cả chiến dịch quân sự sắp tới ở miền nam Syria.

Nhưng Matxcơva là lực lượng chính thúc đẩy quân đội Syria duy trì trọn vẹn lãnh thổ, đó cũng là mục tiêu then chốt của những chiến dịch lớn ở Syria.

Tổng quan tình hình chiến sự ngày 29.05.2018 theo South Front
QA