Quân đội Syria phục kích ở Đông Ghouta, diệt 13 tay súng cực đoan

VietTimes -- Ngày 08.05.2016, các tay súng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam bí mật đột kích vào các vị trí của quân đội Syria tại làng Hawsh Khayyat khu vực phía bắc của Đông Ghouta, Damascus.
Quân đội Syria phục kích ở Đông Ghouta, diệt 13 tay súng cực đoan

Nhưng nhóm chiến binh Hồi giáo rơi vào trận địa phục kích của quân đội Syria, giao chiến bùng phát dữ dội, hỏa lực của các binh sĩ Syria đã tiêu diệt 13 tay súng của Jaish al-Islam. Theo tin mà Arab Source nhận được, mục đích của các chiến binh Hồi giáo là bắt cóc binh sĩ SAA để có thể trao đổi tù binh.

Cuộc phục kích được tiến hành bởi đơn vị đặc nhiệm của lực lượng tình báo không quân Syria, các binh sĩ đã sử dụng pháo 130 mm và súng cối 82 mm tấn công vào đội hình của các tay súng Hồi giáo cực đoan. Trong 10 ngày qua, Jaish al-Islam, Faylaq Al-Rahman và Jabhat al-Nusra đã tham gia vào cuộc chiến tranh nội bộ ác liệt trong khu vực Đông Ghouta (phía đông Damascus) khiến hàng trăm tay súng bị thương vong trong các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Các tổ chức Hồi giáo cực đoan trong vùng Đông Ghouta hôm qua đi đến một thỏa thuận thống nhất ngừng bắn đồng thời tập trung lực lượng chống lại quân đội Syria trong khu vực Đông Ghouta. Điều này buộc quân đội Syria phải nhanh chóng giải phóng vùng đất ác liệt này trước khi các nhóm phiến quân hoàn toàn thống nhất về tổ chức và có thể tấn công mở rộng địa bàn khu vực. Gần đây, các đơn vị quân đội Syria đang hướng đến các vị trí của lực lượng Hồi giáo trên sườn phía nam của Đông Ghouta.

Giải phóng được căn cứ sân bay Marj al-Sultan tháng 12. 2015, nhưng hầu như những thành quả đạt được tiếp theo của quân đội Syria không nhiều cho đến gần đây họ đánh chiếm được làng al-Rukabiyah một tuần trước đây, nhằm ngăn chặn tuyến đường tiếp vận của lực lượng Hồi giáo cực đoan và cô lập các phần tử cực đoan đang kiểm soát các khu vực thuộc thủ đô Syria.

Hai gọng kìm tiến công của quân đội Syria đang gây sức ép nặng nề lên lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Damascus, sinh lực của các tổ chức này đang suy giảm nặng do chiến trang nội bộ các nhóm nổi loạn và cuộc bao vây của quân đội Syria đang kéo dài.

Mặc dù bị bao vây đã lâu, nhưng quân đội Syria vẫn chưa thể kết thúc chiến cuộc đã kéo dài rất lâu cận kề thủ đô Damascus.

NT