Quân đội Syria phóng tên lửa giáng trả quân Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày 14.03.2018, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tấn công các lực lượng vũ trang Syria trong một thị trấn lớn đang nằm trong vùng kiểm soát của chính quyền Syria, thuộc địa phận tỉnh Aleppo phía bắc gần khu vực Afrin.

Pháo binh NDF tấn công vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ. ảnh minh họa Muraselon

Pháo binh NDF tấn công vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ. ảnh minh họa Muraselon

Vụ không kích nhằm vào trạm kiểm soát Al-Harash của lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng quốc gia -NDF) đã khiến 8 binh sĩ thiệt mạng.

Ngay lập tức, một đơn vị pháo binh lực lượng vũ trang địa phương NDF Syria phản kích, tiến hành cuộc tập kích hỏa lực nhằm vào vị trí của một đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đang đóng trong  thị trấn Marea phía bắc Aleppo. Reuters dẫn nguồn tin từ một sĩ quan quân đội Syria cho biết.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc không kích nhằm vào các vị trí của quân đội Syria trên tuyến đường từ Aleppo đến Afrin nhằm ngăn chặn quân đội Syria tiếp tục cung cấp viện trợ hậu cần kỹ thuật, một số vũ khí trang bị và đảm bảo hành lang giao thông cho lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG) tăng cường cho chiến trường Afrin.

Trang tin Muraselon công bố một video, ghi lại cảnh một tổ hợp pháo phản lực Grad của lực lượng vũ trang địa phương nDF Syria đang dội lửa vào vị trí co cụm binh lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Không có thông tin về thương vong từ phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tình huống không đạt được bất cứ một thỏa thuận nào với YPG trong khu vực Afrin, Damascus không đưa quân đội Syria chính thức tham chiến mà chỉ có thể cho phép lực lượng NDF phối hợp với YPG tiến hành cuộc chiến chống liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - Quân đội Syria tự do (FSA). Hiện Damascus chưa thể giải quyết cuộc xâm lược của Ankara trên lãnh thổ mình do phải đối mặt với cả Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Mỹ cùng các nhóm Hồi giáo cực đoan trên lãnh thổ Syria, nhưng không có nghĩa là Damascus phải chịu tình trạng này vĩnh viễn.

Mặc dù vậy, khi lực lượng YPG thất bại và mất tinh thần chiến đấu, một vùng lãnh thổ lớn rơi vào tay của Quân đội Syria tự do FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Đây là vấn đề vô cùng nan giải với Syria trong tương lai và rất có thể sẽ chuyển hóa thành cuộc chiến tranh toàn diện.

Pháo phản lực lực lượng NDF tập kích quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Aleppo - video Muraselon
NT