Quân đội Syria phối hợp không quân Nga tiêu diệt hàng chục tay súng IS

VietTimes -- Ngày 15.12.2016, IS tiếp tục trận chiến đánh chiếm sân bay quân sự T-4, tập kích ác liệt vào các trạm kiểm soát và các điểm chốt hỏa lực tiền tiêu xung quanh vành đai phòng ngự phía Nam, phía Bắc và phía đông của căn cứ không quân chiến lược.
Máy bay trực thăng chiến đấu Nga tập kích hỏa lực trên chiến trường tình Homs
Máy bay trực thăng chiến đấu Nga tập kích hỏa lực trên chiến trường tình Homs

Cuộc tấn công của IS được tiến hành theo chiến thuật thông thường, sử dụng nhiều chiến binh đánh bom tự sát tấn công vào tuyến phòng thủ của binh sĩ quân đội Syria dọc theo tuyến đường Furqalas-Palmyra Road và quốc lộ Palmyra-Homs, các tay súng tự sát gây ra nhiều vụ nổ lớn, có thể nghe được trên khoảng cách vài km.

Sau các vụ đánh bom tự sát, những nhóm nhỏ chiến binh IS liên tục tấn công vào trận địa của quân đội Syria, các cuộc đọ súng ác liệt liên tục kéo dài trong nhiều giờ liên tiếp.

Lực lượng không quân Nga lập tức can thiệp vào trận chiến, liên tục tiến hành các cuộc không kích đánh vào đội hình tấn công của chiến binh IS. Hỏa lực chi viện ác liệt của không quân Nga đã giúp quân đội Syria đẩy lùi các lực lượng khủng bố, tiêu diệt khoảng 35 chiến binh trong trận đánh bảo vệ hai hướng phòng ngự sân bay quân sự T-4.

Sau khi đội hình chiến đấu của IS tan vỡ, các lực lượng vũ trang Syria triển khai cuộc phản kích nhỏ chớp nhoáng đánh chiếm lại các hỏa điểm bị mất trong trận chiến, nhưng không có thông tin chính xác về kết quả đạt được trong trận đánh ngày 15.12 đến thời điểm này.

Các đơn vị quân đội Syria thực tế đã không khai thác được triệt để hiệu quả chi viện hỏa lực của không quân Nga. Thông thường theo lý luận chiến thuật chung, khi không quân bắt đầu chi viện hỏa lực là lúc các đơn vị phòng ngự chuyển hướng sang tấn công vu hồi, bao vây tiêu diệt địch. Các đơn vị Syria thông thường sẽ chỉ quan sát không quân tấn công, không tổ chức phản kích hoặc chỉ tổ chức phản kích chính diện với chiều sâu tấn công không lớn.

Lợi dung nhược điểm này, chiến binh IS thường nhanh chóng phân tán tản mát tránh tổn thất. Sau khi đợt không kích kết thúc, IS lại tổ chức tấn công. Cách đánh thụ động này khiến trận chiến thường kéo dài không dứt và rất dễ bị tổn thương bởi xe hoặc chiến binh đánh bom tự sát.

Toàn cảnh sân bay T-4 ngày 15.12.2016, hạ tầng sân bay vẫn có thể đảm bảo cho máy bay chiến đấu xuất kích tiêu diệt địch

NT