Quân đội Syria phản kích chọc thủng vòng vây tại ven Damascus

VietTimes -- Ngày 04.01.2017, quân đội Syria chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa triển khai cuộc phản công chọc thủng vòng vây quanh căn cứ Thiết giáp của nhóm Harakat Ahrar al-Sham phía nam của quận Harasta, miền đông Damascus.
Các mũi tiến công của quân đội Syria ngày 04.01.2018 - ảnh South Front
Các mũi tiến công của quân đội Syria ngày 04.01.2018 - ảnh South Front

South Front dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, quân đội Syria tiến công quyết liệt, giải phóng được hàng chục tòa nhà tại quận Harasta và hiện chỉ cách căn cứ Thiết giáp khoảng 250m. Trong cuộc giao chiến, quân đội Syria diệt và bắt sống nhiều tay súng thánh chiến của Hakarat Ahrar al-Sham.

Nguồn tin ủng hộ “thánh chiến” cho biết, yểm trợ cho cuộc tấn công, không quân Syria tiến hành hàng chục cuộc không kích vào các vị trí, trận địa của nhóm Ahrar al-Sham xung quanh căn cứ Thiết giáp, phá hủy một trụ sở của phiến quân ở Harasta.

Tham gia vào cuộc chiến có thêm nhóm Faylaq al-Rahman, Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và một số nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan khác trên khu vực đông Ghouta. Chúng phối hợp với Ahrar al-Sham cùng tiến hành cuộc chiến nhằm ngăn chặn các mũi tiến công của quân đội Syria.

Sự tham gia của các nhóm thánh chiến trên thực tế sẽ xảy ra, do cuộc tấn công của quân đội Syria đe dọa sự sinh tồn của các nhóm chiến binh này.

Trong ngày, lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam cho biết, các tay súng thánh chiến đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria trên hướng nam Đông Ghouta vào làng Ayn Zuriqa phía bắc thị trấn al-Nashabiyah, tái chiếm lại các địa bàn vừa được quân đội Syria giải phóng. Theo tuyên bố của nhóm này, 3 lính quân đội Syria thiệt mạng trong cuộc giao chiến tại làng Ayn Zuriqa.

Cuộc tấn công của quân đội Syria trên hướng nam Đông Ghouta nhằm đánh lạc hướng các nhóm chiến binh thánh chiến, giảm số lượng các tay súng khủng bố Ahrar al-Sham, HTS, Faylaq al-Rahman có mặt trên căn cứ Thiết giáp. Cũng không loại trừ trong tình huống tiến công thuận lợi, các đơn vị vũ trang Syria sẽ phát triển mạnh trên hướng này.
Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tấn công trên khu vực quận Harasta - Đông Ghouta - video Alalam.ir
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trong quận Harasra - video mạng xã hội ủng hộ chính quyền Damascus
Quân đội Syria phản kích chọc thủng vòng vây tại ven Damascus ảnh 1
Quân đội Syria phản kích chọc thủng vòng vây tại ven Damascus ảnh 2
Quân đội Syria phản kích chọc thủng vòng vây tại ven Damascus ảnh 3
Quân đội Syria phản kích chọc thủng vòng vây tại ven Damascus ảnh 4Nhóm chiến binh thánh chiến thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do giao chiến với quân đội Syria phía nam Đông Ghouta - ảnh truyền thông nhóm Jaysh al-Islam

NT