Quân đội Syria ồ ạt tấn công Hama, chiếm liền 3 thị trấn phiến quân

VietTimes -- Quân đội Syria và quân tình nguyện giải phóng một thị trấn then chốt khỏi sự chiếm đóng của Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda) trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama trong cuộc tấn công bất ngờ và nhanh chóng mở rộng ra toàn khu vực.
Binh sĩ lực lượng Lá chắn Qalamoun trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ lực lượng Lá chắn Qalamoun trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News, dẫn nguồn tin quân sự trên vùng nông thôn miền bắc Hama cho biết, quân đội Syria đã tiến công giải phóng thị trấn chiến lược Rahjan khỏi sự chiếm đóng của tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Jabhat Fateh al-Sham, Al-Qaeda Syria) sau cuộc giao chiến ác liệt..

Cuộc tiến công giải phóng thị trấn Rahjan được tiến hành vài giờ sau khi các lực lượng vũ trang Syria tiến công giải phóng thị trấn Al-Shakusiyah trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama.

Thị trấn chiến lược Rahjan là một ngọn đồi rộng, khu dân cư bao gồm các làng nhỏ liên kết với nhau, thị trấn cũng là quê hương của Bộ trưởng Quốc phòng Syria. Lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm thị trấn này năm 2014. Sau nhiều lần giao chiến, quân đội Syria giải phóng thị trấn này ngày 09.01.2018.

Quân đội Syria ồ ạt tấn công Hama, chiếm liền 3 thị trấn phiến quân ảnh 1Mũi tiến công của quân đội Syria trên chiến trường phía đông bắc Hama - ảnh South Front

Trong ngày, các đơn vị vũ trang Syria và lực lượng quân tình nguyện tiếp tục chiến dịch tiến công vào sâu trong vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama, giải phóng thị trấn thứ ba trong ngày 09.01.2018.

Các đơn vị quân đội Syria, phối hợp với lực lượng Lá chắn Qalamoun (quân tình nguyện thuộc sư đoàn thiết giáp số 3) tiếp tục tiến công giải phóng thị trấn Umm Sahreej khỏi sự chiếm đóng của HTS.

Khu vực này hiện đang là vùng kiểm soát của 2 tổ chức vũ trang nguy hiểm theo tư tưởng Al-Qaeda, bao gồm  Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) và đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), chủ lực là nhóm các tay súng Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Trung Quốc - cả 2 tổ chức này đều là các tổ chức khủng bố theo xác định của Mỹ và Nga.

QA