Quân đội Syria ồ ạt tấn công dứt điểm Darayya

Quân đội Syria quyết tâm chấm dứt một trong những trận chiến kéo dài liên tục dài nhất trên chiến trường Syria, cuộc chiến giành thành phố chiến lược Darayya, nằm bên trong khu vực Tây Ghouta vùng nông thôn Damascus.

Quân đội Syria ồ ạt tấn công dứt điểm Darayya

Trong hơn ba năm rưỡi, quân đội Syria và các tay súng Hồi giáo nổi dậy đã liên tục tấn công giành quyền kiểm soát Darayya. Nhưng do tính phức tạp và vị thế chiến lược, cuộc chiến đấu kéo dài lao vào sự bế tắc về khả năng giành thắng lợi.

Cuối tháng Tám năm 2014, các tay súng Hồi giáo thuộc nhóm Ajnad Al-Sham tiến hành cuộc tấn công lớn trong Darayya và thành phố Đông Ghouta thuộc Harasta; cả hai đòn tấn công này có được hiệu quả đáng kể, các tay súng đã có thể kiểm soát phần lớn địa bàn thành phố Darayya sau cuộc chiến dữ dội với Quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương NDF.

Quân đội Syria quyết định điều tới lữ đoàn đặc nhiệm 102 và tiểu đoàn 416 Vệ binh Cộng hòa (cả hai đơn vị này sau đó chuyển sang chiến đấu trên địa bàn của sân bay quân sự Marj Al-Sultan) các đơn vị này đã chiến đấu quyết liệt giành lại địa bàn đã bị phiến quân Hồi giáo xâm chiếm, đồng thời cắt đứt tuyến đường Darayya-Mo'adimiyah. Trận phản công khá thành công, các đơn vị tái chiếm lại một số khu công trình và cắt đường tiếp tế chính của tổ chức Ajnad Al-Sham.

Sau thời điểm này, hiện chỉ còn những trận đọ súng nhỏ giữa các tay súng khủng bố và lực lượng vũ trang địa phương bảo vệ mặt trận Darayya.

Sáng ngày 22.12, quân đội Syria – phối kết hợp cùng các lực lượng vũ trang địa phương thực hiện một cuộc tấn công tràn ngập với nhiệm vụ đánh chiếm một số công trình xây dựng xung quanh đại lộ số 1 và khách sạn Bốn mùa (Four Seasons).

Không thể giữ được trận địa dưới áp lực của cuộc tấn công này, các phần tử khủng bố của Ajnad Al-Sham buộc phải rút lui khỏi các vùng lân cận của khách sạn Bốn Mùa (Four Seasons) và từ nhiều trận địa trên đại lộ số  sau trận đấu súng vô cùng ác liệt.

Sau những kết quả của lực lượng vũ trang Syria, các tay súng Hồi giáo tuyên bố họ đã bị tấn công bằng khí gas ở Mo'adimiyah, một trong những cố gắng của phe đối lập Syria, cho rằng thiệt hại trên chiến trường là do bị tấn công bởi vũ khí hóa học.

Nhưng theo nguồn tin từ Darayya, cả lực lượng quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương đều không sở hữu bất cứ một loại vũ khí hóa học nào mà họ có thể sử dụng chúng. 

Ác liệt trận chiến Syria, cảnh quay từ các lực lượng khủng bố

Theo QPAN

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".
Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

VietTimes – Nga đã vỡ nợ đối với các khoản nợ nước ngoài lần đầu tiên trong vòng một thế kỷ, do phải chịu các đòn trừng phạt cực kỳ khắc nghiệt của phương Tây.